UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Di dân Miến Điện thường bị cảnh sát quấy rối

Chọn lựa khắc nghiệt: hối lộ, bị bắt hoặc đi khỏi Thái Lan

Ngày 23 tháng 10 năm 2013

Di dân Miến Điện thường bị cảnh sát quấy rối

Cảnh sát thành phố Samut Sakhon kiểm tra giấy tờ của một di dân

Tại thành phố cảng Samut Sakhon ở miền trung Thái Lan, những lao động di dân Miến Điện đến tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn thường thấy mình trở thành con mồi cho những cảnh sát tham nhũng đòi hối lộ và buộc họ phải từ bỏ số tiền kiếm được ít ỏi để đổi lấy tự do.

Vào đêm thứ Bảy gần đây, cảnh sát Thái tuần tra khu phố chính ở Samut Sakhon, chặn người, lục soát và câu lưu hơn chục người di dân. Cảnh sát yêu cầu xem passport và giấy tờ làm việc. Những di dân không đưa ra được các giấy tờ này, họ sẽ bị bắt, bị buộc phải trả tiền phạt cao hoặc bị trục xuất.

Một số người nói với ucanews.com rằng họ thường bị bắt mặc dù họ có đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Anh Marcu, 20 tuổi, tay chân mảnh khảnh và thân hình nhỏ bé quê ở bang Kawthaung, Miến Điện cho biết anh đang định về quê chỉ sau tám tháng ở Thái Lan. Hy vọng về một cuộc sống tốt hơn của anh đã tan biến khi cảnh sát Thái thường xuyên chặn đường và bắt giữ.

Anh công nhân nhà máy luôn mang theo passport và giấy tờ làm việc, cho biết anh đã không thể dành dụm hay gởi tiền về nhà do tiền phạt quá nặng mà anh và bạn bè phải trả cho cảnh sát khi bị bắt.

“Chúng tôi thường than phiền với cảnh sát là ‘tại sao các anh bắt chúng tôi?’ Nhưng cảnh sát nói ‘chúng ta hãy nói chuyện với nhau trong đồn cảnh sát’” – anh kể về chuyện lần đầu anh bị bắt. Tại đồn cảnh sát, Marcu nói cảnh sát cho anh và hai người bạn một lựa chọn: hoặc là nộp 5.000 baht (160 Mỹ kim) mỗi người hoặc là bị bắt giam và bị tống khứ về nước.

Marcu cũng như những người khác nói chuyện với ucanews.com  yêu cầu dấu tên, cho biết anh kiếm được chừng 300 baht một ngày tại một xưởng nhôm. Tiền phạt 5.000 baht tương đương khoảng nửa tháng lương.

Câu chuyện của Marcu và những người khác chia sẻ với ucanews.com trong tháng này tại Trung tâm di dân Marist cũng giống với nhiều báo cáo mới đây của các tổ chức phi chính phủ quốc tế tiết lộ các vụ lạm dụng nhân quyền đối với lao động di dân ở tỉnh Samut Sakhon.

Trong một báo cáo phát hành hồi tháng trước của Quỹ Môi trường Công lý có trụ sở ở Anh, các vụ lạm dụng nhân quyền tràn lan đã được ghi lại giữa các công nhân di dân trong ngành công nghiệp hải sản ở Samut Sakhon, kể cả buôn người, giữ lại lương và giấy tờ, và công việc bị bó buộc.

“Cảnh sát Thái thường khống chế di dân – có giấy tờ và không có giấy tờ – để quấy nhiễu, tống tiền và bắt bớ” – báo cáo viết.

Trong báo cáo 2013, tổ chức Chỉ số Nô lệ toàn cầu (GSI) ước tính Thái Lan có 450.000-500.000 người sống trong những điều kiện như nô lệ, có những nạn nhân là di dân từ các quốc gia láng giềng như Miến Điện.

Tỉ lệ thất nghiệp thấp của Thái Lan đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động được bù đắp bởi 3,1 triệu lao động di dân. Theo báo cáo, sự thiếu hụt các nguồn lực đã đẩy lao động di dân tới chỗ dễ bị bóc lột. Đặc biệt, ngành công nghiệp hải sản có liên quan đến nạn lạm dụng công nhân, nhất là cưỡng bức lao động và buôn người, theo báo cáo của Quỹ Tự do Đi lại có trụ sở ở Úc phát hành hôm 4-10.

Linh mục Albert Pho Kwah, một người Miến Điện và làm tuyên úy cho Trung tâm Di dân Công giáo Thánh Anna cho biết, di dân có nỗi sợ phổ biến là họ sẽ bị cảnh sát giam giữ và phạt tiền bất cứ khi nào họ ra khỏi nhà. Ngài nói phần lớn trong số 500 người Công giáo Miến Điện mà ngài chăm sóc mục vụ đều có passport và giấy phép làm việc, nhưng họ vẫn bị cảnh sát chặn đường và bố ráp tại nhà. Một số di dân cũng đã là nạn nhân bị các băng nhóm bụi đời đánh đập.

“Một trong những người Công giáo đến đây sau giờ làm việc đã bị một nhóm người đi xe máy bao vây. Nhóm này tấn công và lấy hết tiền bạc của anh – cha Kwah kể – Anh không biết họ là ai và tại sao lại tấn công anh”.

Mấy tháng trước, cha Kwah nói họ bị chặn đường đi lễ và bị cảnh sát ép buộc đóng 500 baht tiền phạt. Điều này làm cho nhiều người phải bỏ lễ hôm đó. Ngài nhận xét tình hình gần đây đã được cải thiện khi hầu hết người Công giáo có đủ giấy tờ cần thiết.

Tuy nhiên, có câu chuyện buồn xảy ra khu chợ trung tâm của Samut Sakhon. Một cảnh sát Thái Lan công khai xô đẩy thô bạo một di dân trong khi lục soát người anh ta. Viên cảnh sát còn đấm vào ngực người di dân và làm dữ với anh ta trước khi ra hiệu cho một xe ôm chở anh công nhân về đồn cảnh sát.

Sau đó một phụ nữ di dân xin viên cảnh sát đừng bắt người đàn ông trong nhóm của bà và bà cũng dốc hết túi xách của mình ra cho thấy không có tiền, trong lúc những người di dân khác trong nhóm cũng mở ví cho cảnh sát thấy họ không có đồng nào.

Mặc cho họ phản đối, bạn của họ vẫn bị bắt đi.

“Họ luôn sống trong sợ hãi – cha Kwah nói – Luôn sợ cảnh sát”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng