UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hàng ngàn người biểu tình ‘bảo vệ giá trị cốt lõi của Hồng Kông’

Bất đồng về giấy phép truyền hình leo thang thành nỗi giận dữ với chính quyền

Ngày 23 tháng 10 năm 2013

Hàng ngàn người biểu tình ‘bảo vệ giá trị cốt lõi của Hồng Kông’

Ảnh: South China Morning Post

Hàng ngàn người mang áo đen biểu tình trước các công sở ở khu Admiralty hôm Chủ nhật và gọi việc chính phủ quyết định không cấp giấy phép các chương trình miễn phí cho Mạng lưới Truyền hình Hồng Kông (HKTV) là một sự đe dọa cho các giá trị cốt lõi của thành phố.

Chủ tịch của HKTV là Ricky Wong Wai-kay, người đã không tham gia cuộc biểu tình, nói rằng vấn đề này không còn đơn thuần là việc cung cấp cho người xem nhiều chọn lựa hơn nhưng mà là việc nhà chức trách có tôn trọng nhu cầu của người dân không và Hồng Kông có còn được điều hành theo pháp quyền hay không.

Khoảng 100 nhân viên HKTV đã hình thành một “liên minh công lý” và tuyên bố rằng họ sẽ cắm trại tại khu vực Tamar cho đến khi có một lời giải thích được gởi tới công ty. Tuần trước công ty này đã bị thất thu khi chính quyền chỉ cấp hai giấy phép cho i-Cable’s Fantastic TV and PCCW’s Hong Kong Television Entertainment. Người biểu tình đề cập đến chương trình của HKTV phát sóng rộng rãi lúc 8 giờ mỗi tối.

Cảnh sát cho biết có 36.000 người tham gia biểu tình, trong khi HKTV đưa ra con số người tham gia có thể là 80.000, nhưng đây chỉ là ước tính vì không có số liệu chính thức.

Cuộc biểu tình được tổ chức qua Facebook thu hút gần 500.000 “thích”.

Một số người biểu tình kêu gọi chính quyền và Hội đồng Điều hành giải thích lý do đằng sau việc cấp các giấy phép này vì các tài liệu bị rò rỉ cho giới truyền thông tiết lộ rằng không có lý do gì mà không cấp ba giấy phép. Khi chính quyền quyết định chương trình truyền hình này năm 1998 đã không cấp giấy phép cho từng chương trình riêng lẻ.

Nhà lập pháp đảng Civic là Claudia Mo Man-ching đã so sánh cuộc biểu tình này với phong trào chống lại các kế hoạch biên soạn chương trình giáo dục cấp toàn quốc hồi năm ngoái, vốn đã bị chính quyền cho chìm xuồng.

Nhân viên HKTV và giới nghệ sĩ diễn thuyết rất cảm động và đặt vấn đề tại sao những nỗ lực của họ nhằm đưa ngành công nghiệp truyền hình lên một tầm cao mới lại bị từ chối mà không có lý do nào. Công chúng cáo buộc chính quyền phá vỡ các giá trị cốt lõi của thành phố.

“Theo Lion Rock, chúng tôi tin rằng nếu chúng tôi cố gắng hết mình, chúng tôi ắt sẽ thành công. Nhưng giờ đây chính quyền đã làm cho vấn đề trở thành hão huyền” – phụ nữ tên Jean Tsang cho biết.

Nguồn: South China Morning Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng