UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thế giới tranh giành năng lượng, Trung Quốc vươn tới Brazil

Trung Quốc thu lợi lớn ở mỏ dầu ngoài khơi mua được qua đấu giá

Ngày 24 tháng 10 năm 2013

Thế giới tranh giành năng lượng, Trung Quốc vươn tới Brazil

Công nhân ngành dầu khí Brazil phản đối vụ đấu giá mà Trung Quốc hưởng lợi lớn ở mỏ dầu Libra - Ảnh: Nelson Almeida/AFP

Việc Trung Quốc săn tìm các nguồn cung cấp năng lượng quan trọng trên toàn cầu đang đưa quốc gia này vào khu vực sân sau của Mỹ. Hai công ty nhà nước của Trung Quốc giành được quyền khai thác dầu tại mỏ dầu có trữ lượng nhiều tỉ thùng ở ngoài khơi Brazil.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) và Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), mỗi tập đoàn dành được 10% trị giá gói thầu ở mỏ dầu Libra của Brazil, cùng với ba công ty khác tại cuộc đấu giá hôm thứ Hai.

Bắc Kinh đang tìm kiếm dầu khí và các nguyên liệu thô khác để duy trì việc vận hành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và chính phủ đang khuyến khích các công ty “ra ngoài” để giành thêm cả thị trường lẫn kinh nghiệm quốc tế.

“Mọi người đang tranh giành các nguồn tài nguyên trên thế giới” – Li Li, một nhà phân tích tại công ty Tư vấn Năng lượng C1, nhận xét.

“Nam Mỹ tương đối ít phát triển cả về nguồn dự trữ dồi dào lẫn những nguồn tài nguyên này, vì thế các công ty Trung Quốc quan tâm nhiều hơn”, bà nói.

Trung Quốc đã là nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nói rằng Trung Quốc cũng có thể qua mặt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới vào năm 2014.

Tổng giám đốc CNOOC, nhà sản xuất dầu ngoài khơi chính của Trung Quốc, nói rằng thương vụ mới đây nhất sẽ mở ra cơ hội khai thác ở mỏ dầu nước cực sâu.

“Nó cũng phù hợp với triết lý tìm kiếm đối tác để mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu của chúng tôi” – Li Fanrong nói trong một thông cáo.

Khu vực truyền thống của CNOOC là biển Hoa Nam và Hoa Đông nhưng năm ngoái tập đoàn này đã mua công ty Nexen của Canada trong một thương vụ trị giá 15 tỉ Mỹ kim mặc cho những phản đối chính trị ở Canada.

Cách đây chưa đầy hai tháng, một công ty nhà nước khác của Trung Quốc là Sinopec đã mua gói thầu trị giá 3,1 tỉ Mỹ kim trong hoạt động khai thác dầu khí ở Ai Cập – mặc dù đang có xung đột chính trị ở nước này.

Vụ đấu giá mỏ Libra thu hút nhiều nước tham gia nhưng không có công ty Mỹ nào vốn nhìn thấy quá nhiều ràng buộc đi kèm, kể cả việc can thiệp của chính phủ Brazil thông qua công ty Petrobras của Brazil.

Li Li không quan tâm mỏ Libra gần gũi về địa lý với Mỹ, nhưng thừa nhận có cạnh tranh trong việc tìm kiếm các nguồn năng lượng.

“Các công ty Trung Quốc có khởi đầu muộn, vì thế họ phải tìm kiếm những tài sản mới vốn không dễ đánh giá được” – bà nói.

Petrobras giành được 40% giá trị gói thầu ở mỏ dầu này, trong khi gã khổng lồ Anglo-Dutch Royal Dutch Shell và Total của Pháp, mỗi công ty giành được 20%.

Trung Quốc đã làm ăn lớn với Brazil, một trong những nước mua nhiều đậu nành để nuôi trên 1,3 tỉ dân của mình.

Năm ngoái hai quốc gia này có thương mại hai chiều trị giá 85,72 tỉ Mỹ kim, tăng 1,8% so với năm 2011, đưa Brazil thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Trung Quốc.

Đối với CNPC, nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Trung Quốc, thương vụ Libra diễn ra tại thời điểm mà tập đoàn này và một chi nhánh của nó là mục tiêu trong một cuộc điều tra tham nhũng của chính phủ. Tập đoàn này nói vụ việc đó không ảnh hưởng tới hoạt động của họ.

Cựu chủ tịch CNPC là Jiang Jiemin đang bị điều tra và vừa bị sa thải khỏi chức giám đốc ban cố vấn cho các công ty nhà nước của Trung Quốc, truyền thông nhà nước đưa tin hồi tháng trước.

Bốn tổng giám đốc khác của CNPC hoặc của công ty con PetroChina cũng đang bị điều tra, theo các công ty này và truyền thông nhà nước đưa tin.

Các nhà đầu tư chứng khoán cũng không ấn tượng lắm trước dự án Brazil này. Cổ phiếu thương mại của CNOOC tại Hồng Kông giảm 0,63%, trong khi PetroChina tăng nhẹ 0,66%. Tuy nhiên, cổ phiếu lên sàn Thượng Hải của PetroChina rớt 0,51%. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng