UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Hàn ‘không có nhân quyền’

Một người vượt biên nói phản đối đồng nghĩa với tử hình

Ngày 25 tháng 10 năm 2013

Bắc Hàn ‘không có nhân quyền’

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un bị buộc tội bao che các vụ lạm dụng nhân quyền tràn lan (Ảnh AFP do Hãng Tin trung ương Hàn Quốc cung cấp)

Hôm thứ Tư, ủy ban điều tra Liên Hiệp quốc điều tra các vụ lạm dụng ở Bắc Hàn được nghe kể về “không có nhân quyền” ở nước Cộng sản biệt lập này trong phiên điều trần mới nhất ở London.

Kim Song-ju, người bỏ trốn khỏi Bắc Hàn, kể với phái đoàn điều tra rằng phản đối chế độ dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều bị trừng phạt nặng “bằng nhiều thế hệ”.

Kim phát biểu với chủ tịch ủy ban điều tra là thẩm phán người Úc Michael Kirby rằng “phản đối đồng nghĩa với tử hình”.

Ông miêu tả cảnh ông bốn lần bỏ trốn khỏi Bắc Hàn bằng cách vượt qua biên giới Trung Quốc.

“Tôi không có chút lương thực nào”, ông nói.

Hồi đầu năm nay Liên Hiệp quốc cho biết 2/3 trong số 24 triệu dân Bắc Hàn thường xuyên thiếu lương thực.

Kim kể với ban điều tra rằng ông bị chính quyền Trung Quốc trả về Bắc Hàn ba lần. Sau đó ông bị đưa đến một trại giam, tại đây ông chứng kiến cảnh đánh đập dữ dội và buộc phải bươi phân tù nhân để kiếm tiền.

“Cai tù Bắc Hàn nói với chúng tôi rằng một khi đã vào nhà tù này, thì không còn là con người nữa mà chỉ là con vật”, ông nói với ban điều tra.

Tháng 2-2007, cuối cùng ông cũng trốn được bằng cách nhảy ra khỏi con tàu đang chở ông đến trại giam và sau đó đã có thể rời khỏi Trung Quốc nhờ sự giúp đỡ của các thừa sai. Hiện nay ông được thường trú tại Liên hiệp Vương quốc Anh.

Một người vượt biên khác là Park Jih-yun kể cảnh chị đã phải bỏ người cha đang hấp hối ở nhà với chỉ một chén cơm khi bỏ trốn qua biên giới Trung Quốc năm 1998.

Tại Trung Quốc, chị bị “những kẻ buôn bán người” ép kết hôn, chị kể.

Park có một người con trai và chị đã phải bỏ con lại khi bị phụ bạc, bị công an Trung Quốc bắt và trả về Bắc Hàn. Sau đó chị bị đưa đến trại giam, tại đây chị và các phụ nữ khác phải kéo các xe bò nặng cả tấn bằng tay, chị kể.

Do vết thương bị nhiễm trùng, Park được đưa đến bệnh viện và chị lại bỏ trốn và lần này chị đến Mông Cổ. Khác với Trung Quốc, chị cho biết tại Mông Cổ chị và những người vượt biên khác được đối xử như là người tị nạn.

Cuối cùng chị cũng được sang Hàn Quốc, tại đây chị kết hôn với một người đàn ông đã giúp chị vượt biên qua Mông Cổ, và hiện đang sống ở Anh.

Hôm thứ Tư, ban điều tra Liên Hiệp quốc còn được nghe ba cựu quân nhân Bắc Hàn kể về những vụ lạm dụng nhân quyền, và tổ chức Christian Solidarity Worldwide (CSW) dùng tài liệu chứng minh các vụ vi phạm trong nước này, trong đó có các vụ ngược đãi Kitô hữu.

“Chúng tôi hy vọng ủy ban điều tra sẽ vạch trần mức độ vi phạm nhân quyền của chính quyền Bắc Hàn và có biện pháp đem công lý đến cho người dân Bắc Hàn chịu đau khổ khủng khiếp dưới chế độ bí mật và tàn bạo nhất thế giới này”, đặc sứ Stuart Windsor, người dẫn đầu phái đoàn của tổ chức CSW đến tham dự phiên chất vấn hôm thứ Tư, nói.

Ủy ban điều tra gồm có Kirby, Sonia Biserko, người Serbia nhà vận động cho nhân quyền, và Marzuki Darusman, người Indonesia cựu báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp quốc về nhân quyền tại Bắc Hàn, trước đó đã tổ chức các phiên điều trần tại Seoul và Tokyo và sẽ tổ chức tại Washington DC vào tuần tới.

Ủy ban điều tra sẽ báo cáo với Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc vào cuối tháng này trước khi trình những phát hiện và khuyến cáo lên Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp quốc vào tháng 3 năm tới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng