UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ngôi trường Công giáo mới xây lại mang hy vọng đến cho Fukushima

Các nữ tu mở sân chơi ‘không có phóng xạ’

Ngày 25 tháng 10 năm 2013

Ngôi trường Công giáo mới xây lại mang hy vọng đến cho Fukushima

Đức Giám mục Tetsuo Hiraga làm phép sân chơi tại Fukushima

Sân chơi mới trong nhà tại một trường Công giáo trong vùng Fukushima bị động đất tàn phá đang được cư dân địa phương hoan nghênh như là “dấu hiệu hy vọng phục hồi của khu vực”.

Trường Mẫu giáo Đức Mẹ Sakura do dòng Đức Bà quản lý bị hư hại nặng trong trận động đất hồi tháng 3-2011 đến độ cộng đoàn nữ tu phải mất hai năm nay mới xây lại được ngôi trường.

“Ai cũng thấy năng lực thể chất và thể thao của trẻ em Fukushima giảm sút từ khi các em mất cơ hội chơi đùa ngoài trời. Để cải thiện phần nào tình trạng này, chúng tôi đã xây một sân chơi trong nhà”, nữ tu Kayoko Shibata thuộc dòng Đức Bà nói.

Nữ tu cho biết khi tòa nhà mới gần xây xong, cư dân địa phương thường ghé qua dùng những lời cổ vũ như “đây là dấu hiệu hy vọng phục hồi của Fukushima”.

“Và nhờ sức mạnh mới từ những lời động viên này, chúng tôi nhắm khuyến khích người trẻ góp phần vào sự phục hồi đó”, chị nói.

Tòa nhà chính thức được cung hiến vào đầu tháng 9 trong nghi lễ do Đức Giám mục Martin Tetsuo Hiraga của Sendai làm chủ tế.

Sau khi buộc phải sơ tán khỏi trường sau trận động đất, các nữ tu thuê phòng của một trường tiểu học gần đó.

Ngôi trường bị hư hại không phải là vấn đề duy nhất đối với các nữ tu. Số học sinh đăng ký giảm đáng kể do người dân rời bỏ vùng này để tránh bị nhiễm xạ.

Trong 30 tháng kể từ thảm họa, nhà trường dành rất nhiều công sức khử nhiễm cũng như trùng tu tòa nhà bị hư hại.

Sân chơi trong nhà có tên là ‘The Friendship Space’ nằm bên trong tòa nhà mới được tu sửa, bảo vệ nó khỏi phóng xạ xung quanh. Họ dùng đất sạch lấy ở Hạt phủ doãn Niigata cách đó 130 km và trong sân chơi có xích đu, hố cát, cầu trượt và xà tập thể dục.

Cộng đoàn nữ tu cho biết sân chơi này dành cho tất cả trẻ em trong cộng đồng, chứ không chỉ dành riêng cho học sinh của trường. Nó tượng trưng cho những nỗ lực mới nhất của các nữ tu giúp cư dân thành phố này xây dựng lại cuộc sống.

Sau trận động đất, các nữ tu nhanh chóng đề nghị nhận nuôi các trẻ bị mồ côi trong thảm họa này. Trong những tuần sau đó, các nữ tu miễn học phí cho các gia đình bị ảnh hưởng có con đăng ký học trong mạng lưới trường Thành phố Fukushima, họ còn cung cấp sinh hoạt phí cho những người túng thiếu. Khoảng 12 học sinh vẫn còn được tài trợ bởi chương trình này.

Cộng đoàn còn đào tạo các tình nguyện viên tư vấn cho những người vẫn còn bị tổn thương do động đất, sóng thần và rò rỉ phóng xạ gây ra. Những dịch vụ “chăm chú lắng nghe” này nổi bật trong vùng khi nhân viên ủng hộ chuyển từ chăm sóc nhu cầu vật chất của những người bị ảnh hưởng sang chăm sóc tâm lý và tinh thần.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng