UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Năm người chết trong các vụ đụng độ cuối tuần qua

Số người chết ở Bangladesh tăng cao khi căng thẳng chính trị bùng nổ trước bầu cử

Ngày 29 tháng 10 năm 2013

Năm người chết trong các vụ đụng độ cuối tuần qua

Bạo lực bùng phát ở Dhaka và các thành phố khác cuối tuần qua

Có ít nhất năm người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương hôm Chủ nhật khi những người phản đối đụng độ với lực lượng an ninh và những nhà hoạt động của đảng cầm quyền.

Số người chết đã tăng lên 12 người trong ba ngày qua trong một cuộc đình công do Đảng Quốc gia Bangladesh (BNP) đối lập tổ chức khi đảng này kêu gọi lập một chính phủ tạm quyền phi đảng phái để giám sát các cuộc bầu cử vào tháng Giêng tới.

Liên minh đối lập gồm 18 đảng do BNP lãnh đạo đã tổ chức biểu tình lớn ở Dhaka hôm thứ Sáu yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Sheikh Hasina phải ra đi và dọn đường cho một cơ quan độc lập như đã làm trong bốn cuộc tổng tuyển cử trước đây nhưng đã bị Liên đoàn Awami hủy bỏ hồi năm 2011.

Các trường học và công việc kinh doanh ở Dhaka vẫn còn đóng cửa để tránh va chạm bạo lực, khi chính phủ triển khai hàng ngàn cảnh sát và nhân viên tuần tra bán quân sự trên cả nước.

“Những người ủng hộ BNP và liên minh Jamaat-e-Islami đã đập phá và đốt cháy nhiều xe cộ và kích nổ bom tự chế vào sáng sớm Chủ nhật” – Harun-ur-Rashid, trợ lý trưởng cảnh sát Dhaka, cho biết.

Tại quận Faridpur ở tây nam Dhaka, một người đàn ông của BNP bị chết và sáu người nữa bị thương khi các lực lượng an ninh nổ súng nhằm giải tán người biểu tình đang ném đá, cảnh sát giải trình.

Tại Jessore, một quận khác cũng ở tây nam, một người ủng hộ phe Awami bị những người của Jamaat đâm chết, cảnh sát Abdus Salek nói.

Trong diễn văn trước đám đông hôm thứ Sáu, lãnh đạo BNP bà Khaleda Zia đã mô tả chính phủ là “phi pháp” khi bà đe dọa tổ chức các cuộc đình công trên cả nước trừ phi đảng cầm quyền bắt đầu đàm phán về một chính quyền trung lập trước các cuộc bầu cử, một đề xuất mà bà Zia bác bỏ hôm thứ Bảy.

Ít nhất 150 người đã bị giết trong các cuộc bạo lực chính trị ở Bangladesh kể từ tháng Giêng khi tòa án điều tra và kết án nhiều lãnh của Jamaat, một đồng minh lâu đời của BNP, trong cuộc chiến giành độc lập năm 1971 ở nước này.

Đầu tháng này, một lãnh đạo của BNP làm tình hình căng thẳng thêm sau khi ông này yêu cầu những người phản đối tự trang bị cho mình dao rựa và rìu. Điều này khiến cảnh sát cấm tất cả các cuộc tụ tập chính trị ở các thành phố lớn.

Nhiều người Bangladesh sợ rằng tình hình hiện nay có thể dẫn tới lặp lại một cuộc náo loạn chính trị như năm 2006, khi quân đội hủy bỏ các cuộc bầu cử theo sau các cuộc ẩu đả chính trị. Điều này dẫn tới sự ra đời một chính quyền do quân đội hậu thuẫn khi các nhà lãnh đạo của các đảng lớn, kể cả Hasina và Zia, bị bỏ tù.

Luật sư danh tiếng Rafique-ul-Haque kêu gọi hai bên chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị mới nhất này.

“Dường như là không có cách nào khác ngoại trừ bạo lực trên đường phố. Nhưng cả hai đảng đều biết rõ điều gì có thể xảy ra nếu họ không hòa giải – ông nói – Nên buộc họ quay lại đàm phán”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng