UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phản đối sau bầu cử vẫn sẽ tiếp diễn

Sau ba tháng, hàng ngàn người Campuchia vẫn còn tức giận vì nghi có gian lận trong bầu cử

Ngày 31 tháng 10 năm 2013

Phản đối sau bầu cử vẫn sẽ tiếp diễn

Ảnh: Al Jazeera

Sau ba tháng phản đối do nghi ngờ gian lận trong các cuộc bầu cử ở Campuchia, lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy vẫn không tỏ dấu hiệu mệt mỏi.

Trở về trụ sở chính của đảng sau khi dẫn đầu hàng ngàn người diễu hành sáu giờ đi qua các đường phố của thủ đô Phnom Penh, Rainsy khẳng định những người ủng hộ Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) của ông cũng không mệt mỏi.

“Sự ủng hộ của quần chúng vẫn còn đó”, ông phát biểu với Al Jazeera trong một cuộc phỏng vấn. “Người dân vẫn tiếp tục đòi công lý. Họ muốn có một cuộc điều tra độc lập và minh bạch về cuộc bầu cử mới nhất này, dựa trên số vụ vi phạm nghiêm trọng làm méo mó, thậm chí còn đảo lộn ước muốn của người dân”.

Ba tháng sau cuộc bầu cử đưa Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trở lại nắm quyền, có ít sự nhượng bộ thỏa hiệp về kết quả bầu cử gây tranh cãi này. CPP, do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu, hầu như làm ngơ những vụ phản đối của phe đối lập. Họ triệu tập quốc hội một mình sau khi CNRP của Rainsy tẩy chay phiên họp này, kêu gọi điều tra độc lập và cải cách các cơ quan chính. Mặc dù đưa ra một số đề nghị không rõ ràng, CPP tỏ vẻ ít sẵn sàng chấp nhận những yêu sách của phe đối lập.

“Đây là chiến thắng rất mỏng manh đối với đảng cầm quyền”, theo Laura Thomton, giám đốc thâm niên của Viện Dân chủ dân tộc về các vấn đề quốc tế, viện này đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong danh sách cử tri trong cuộc kiểm tra sổ sách bốn tháng trước bầu cử. “Chúng ta hầu như đang đi đến bước ngoặc. Chính phủ có thể tiến hành theo hướng cải cách, xây dựng một xã hội minh bạch hơn và thay đổi cách quản lý chính phủ và doanh nghiệp, hay không. Đó là con đường kiềm chế”.

Theo thể thức bầu cử của Campuchia, CPP chiếm 68 ghế còn CNRP 55 ghế trong cuộc bầu cử. Trong quốc hội trước, CPP chiếm 88 ghế còn CNRP 35 ghế. Nhưng trong cuộc bầu cử này, kết quả suýt soát nhau, CPP có 3,2 triệu phiếu bầu và CNRP có 2,9 triệu. Về phần mình, CNRP nói đáng lẽ họ phải được 63 ghế thay vì 55 ghế.

Phe đối lập giành được sự ủng hộ rộng rãi trong thủ đô cũng như từ giới trẻ – hơn phân nửa trong số 15 triệu dân Campuchia dưới 25 tuổi – do cam kết tạo công ăn việc làm, giúp người nghèo và chấm dứt các vụ chiếm đoạt đất đai gây tức giận giữa lúc tăng trưởng kinh tế tăng nhanh. Những người khác chỉ mong có sự thay đổi trong chính phủ sau ba thập niên dưới chính quyền của Hun Sen, người lên làm thủ tướng đầu tiên vào năm 1985 và nổi tiếng là nhà hoạt động chính trị tàn nhẫn.

Ngay cả các tu sĩ Phật giáo của quốc gia này cũng bất bình, họ có truyền thống cung cấp, hướng dẫn đạo đức và tinh thần cho quốc gia vẫn còn đang phục hồi sau nhiều thập niên xảy ra xung đột và tội diệt chủng của Khmer Đỏ.

Sự bất mãn sâu sắc đến độ nhiều tu sĩ trẻ nói rằng họ không thể không tham gia các hoạt động chính trị trong nước, như yêu cầu của các tu sĩ lớn tuổi.

Nguồn: Al Jazeera

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng