Hoa trái hợp tác giữa hai Giáo hội Kitô

Đó là vào năm 2004 khi linh mục Michael Bauer thôi làm tuyên úy ở thị xã hẻo lánh miền quê Zuelpich, Đức quốc đến nhận sứ vụ mới ở Thượng Hải.

Nhờ các cơ hội kinh doanh dồi dào ở Trung Quốc cộng sản, và sự đổ xô đến làm ăn của giới doanh nhân, cộng đoàn Đức kiều – cũng như các cộng đồng khác – trở nên đông đảo nhanh chóng trong hơn thập niên qua. Vì thế Hội đồng Giám mục Công giáo Đức đã bổ nhiệm vị linh mục 44 tuổi này sang chăm sóc mục vụ cho cộng đoàn Công giáo Đức, và phục vụ khu vực rộng lớn hơn là cả Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Năm 2009 ngài còn trở thành cha xứ của giáo xứ mới thành lập Thánh Joseph Freinademetz tại Bắc Kinh. Giáo xứ được đặt theo tên của một thừa sai Tyrolean đến Trung Quốc hồi thế kỷ 19.

Vị linh mục, nhà thần học và triết gia, có lịch làm việc dày đặc, qua lại thường xuyên giữa Bắc Kinh và Thượng Hải. “Hàng tuần tôi dành 3-4 ngày ở mỗi thành phố” – ngài kể.

“Thượng Hải cởi mở và phóng khoáng hơn nên chúng tôi có một nhà thờ riêng cho mình. Ở Bắc Kinh thì Thánh lễ Chủ nhật được tổ chức bên trong Tòa đại sứ Đức”.

Lấy phép đi nghỉ, ngài tham dự hội nghị hai năm một lần ở Bangkok tuần trước của một nhóm gồm 11 linh mục phục vụ người Công giáo Đức kiều. Nhóm này chăm sóc mục vụ cho kiều dân hải ngoại trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ở Bangalore, Flores, Hàn Quốc, Hồng Kông, Jakarta, New Delhi, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc và Úc.

Sau ly rượu vang tại nghi thức chào mừng hội nghị, ngài nói về những thực tế và thử thách trong ơn gọi hiện nay của mình.

Là linh mục tại một quốc gia có hai Giáo hội Công giáo riêng biệt – Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc được chính quyền công nhận và Giáo hội ‘thầm lặng’ kiên định trung thành với Tòa thánh là thử thách lớn nhất.

Vì có thể gặp khó khăn trong việc xin visa nhập cảnh Trung Quốc và giấy phép làm việc với tư cách là một linh mục Công giáo, cha Bauer nộp đơn xin visa sinh viên để học cao học ngành Trung Quốc học tại Shanghai Normal University. Thật vậy, với mái tóc bù xù và mang kính kiểu John Lennon, cha Bauer có thể dễ dàng được chấp nhận là một sinh viên.

Vì là một linh mục, ngài phải công khai phục vụ các giáo xứ có người Đức Công giáo, dâng lễ Chúa nhật, dạy giáo lý cho trẻ em rước lễ lần đầu, tổ chức các hoạt động cộng đồng, địa điểm và giờ lễ Chúa nhật, và các sự kiện của giáo xứ cũng như phát hành bản tin nội bộ trên các websites giáo xứ.

“Dĩ nhiên là họ biết rõ những gì tôi đang làm. Việc cấp visa chẳng có gì phải lo cả. Tất cả chỉ để tránh phiền hà mà thôi”, ngài giải thích và giữ im lặng thân phận của mình ở vùng huyền bí này của Trung Quốc giữa hợp pháp và bí mật, giữa những ông chủ cộng sản và người đứng đầu Rôma.

“Các giáo xứ này và cả tôi nữa đều được ngó lơ để hoạt động miễn sao chúng tôi chỉ giới hạn cho những Kitô hữu Áo, Đức và Thụy Sĩ, và đừng làm gì quá giới hạn. Nhà chức trách cũng khoan dung cho những người Hoa thỉnh thoảng tham dự lễ Chúa nhật với chúng tôi. Nhưng chúng tôi sẽ gặp khó nếu mở rộng các buổi lễ của mình cho cộng đoàn Công giáo người Hoa”.

Hiện có khoảng 70 linh mục Công giáo Đức và một số thừa tác viên giáo dân đang phục vụ cho các cộng đoàn Công giáo Đức kiều trên khắp thế giới. “Theo chỗ tôi biết, Hội đồng Giám mục Công giáo Đức là nơi duy nhất chăm lo mục vụ cho ngoại kiều” – Đức ông Peter Lang, đứng đầu văn phòng thư ký ngoại giao của các giám mục Đức, cho biết.

Như cha Bauer, hầu hết các linh mục này phải di chuyển rất xa để làm mục vụ. Chẳng hạn, cha Hans-Joachim Fogl ở Singapore còn phải chăm sóc mục vụ cộng đoàn nhỏ người Công giáo Đức ở Kuala Lumpur; cha Hans Cornelsen in New Delhi hiện đang thành lập một giáo xứ nói tiếng Đức ở Mumbai; và cha Joerg Dunsbach ở Bangkok còn đi tới hai thành phố khác ở Thái Lan có nhiều Đức kiều sinh sống.

Các linh mục này nói rằng đây là công việc mà không ai trong họ có thể làm được nếu không có sự hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp tại các xứ đạo Tin Lành của Đức kiều. Cha Dunsbach, người đăng cai hội nghị chỉ rõ điểm này trong bài phát biểu chào mừng hội nghị.

Các vị khách nổi bật này, kể cả Đức Tổng giám mục của Bangkok, các đại sứ Đức và Áo, và các lãnh đạo Giáo hội Tin Lành, tất cả đều đồng ý với nhận định của cha  Dunsbach: “Chúng ta đang ngồi chung thuyền với nhau. Có lẽ ở nhiều hướng khác nhau, nhưng chúng ta cùng nhìn chung về một hướng”.

Một ví dụ rõ ràng về sự hợp tác này giữa Công giáo và Tin Lành đến từ cộng đoàn Đức kiều ở Bắc Kinh. “Chúng tôi thậm chí dùng chung một trang chủ” – cha Bauer cho biết.