Thường dân bị kẹt khi quân đội bố ráp các ngôi làng

Hơn 1.000 thường dân trong bang Kachin của Myanmar đã rời bỏ nhà cửa và đang còn ẩn núp sau khi cuộc chiến mới bùng nổ giữa Quân đội Độc lập Kachin và phe chính phủ, mặc dù hai bên hiện đang tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Naw Din, giám đốc chương trình Dịch vụ Xã hội Karuna Banmaw, cho biết hơn 500 dân làng bỏ trốn khỏi Mung Din Pa, nơi họ bị mắc kẹt sau cuộc bố ráp của quân đội Myanmar hồi tuần trước, đã đến Banmaw hôm 30-10.

“Chúng tôi đã chuẩn bị lương thực, chỗ ở và quần áo ấm cho 500 dân làng được đưa đến hai trại tị nạn của Giáo hội Công giáo và Tin lành”, ông phát biểu với ucanews.com hôm 30-10.

Tuy nhiên, ông cho biết nhân viên cứu trợ lo sợ hàng trăm người Kachin vẫn còn kẹt bên trong Mung Din Pa, trong khi những người khác đang trốn trong khu rừng gần đó. Quân đội vẫn còn ở Mung Din Pa và các làng khác ở thị xã Mansi.

Lương thực được chuyển đến Nam Lin Pa 29-10. Tại đây có 200 thường dân tản cư mới đến ở với 1.200 người tản cư đến đó trước. Khoảng 400 người cũng đã rời bỏ nhà cửa để đến vùng Mung Hkaung gần đó.

Cuộc chiến mới nhất trong bang bất ổn Kachin diễn ra chỉ hai tuần sau khi nhóm phiến quân và chính phủ Myanmar tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong đó có cuộc thỏa thuận tái định cư cho hơn 100.000 người tản cư do thù hận trong vùng tái diễn vào năm 2011.

Hôm 30-10, trụ sở chính của phiến quân là Laiza tổ chức một hội nghị gồm có các nhóm dân tộc vũ trang đến từ khắp Myanmar tham dự.

Dau Kha, người phát ngôn cho nhóm chuyên môn của phiến quân, nói hôm thứ Hai rằng tình trạng bất ổn mới nhất trong bang miền nam Kachin sẽ không gây trở ngại cho hội nghị.

Xung đột trong bang Kachin tái diễn sau nhiều tháng tương đối êm đềm khiến các nhà quan sát lo ngại, đặc biệt là sau khi công bố triển vọng ngừng bắn. Liên Hiệp quốc đã cảnh báo những mối nguy hiểm mà các thường dân chạy trốn gặp phải.

“Tôi thật sự lo lắng cho các thường dân bị kẹt trong làn đạn, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi”, Ashok Nigam, Điều phối viên cơ quan thường trú và nhân đạo Liên Hiệp quốc ở Myanmar, nói hôm thứ Sáu tuần trước.

“Hành động thù địch phải được chấm dứt và cho phép nhân viên làm công tác nhân đạo tiếp cận người tản cư ngay, vì những người này đang rất cần được giúp đỡ”.