24 người thiệt mạnh đêm canh thức

Một vụ hỗn loạn xảy ra tại một đêm canh thức ở nhà thờ, bởi cuộc vận động tranh cử thống đốc, làm 24 người chết và 17 người khác bị thương ở bang Anambra miền đông nam Nigeria, theo các viên chức Hội Hồng thập tự và chính quyền cho biết.

Cuộc hỗn loạn xảy ra trước bình minh thứ Bảy tại đêm canh thức ngoài trời mừng lễ Các Thánh nam nữ được tổ chức tại nhà thờ Công giáo Thánh Đa Minh ở thành phố Uke, phó tổng thanh tra cảnh sát Emmanuel Kachi Udeoji báo cáo.

Bác sĩ Peter Katchy thuộc chi hội Hội Hồng thập tự địa phương nói rằng họ lập một phòng khám di động và trạm cấp cứu nhỏ quanh nhà thờ bởi có trên 100.000 người tụ tập nghe các bài giảng chữa lành nổi tiếng của một linh mục địa phương.

“Đã có một vụ lộn xộn, mọi người nói họ nghe ai đó la to ‘Cháy! Cháy!’ và trong lúc chạy tán loạn một số người bị chết ngạt. Có 24 người chết, gồm 5 nam và 19 nữ” – bác sĩ Katchy nói với hãng tin The Associated Press. 17 nạn nhân khác được đưa tới bệnh viện ông nói thêm.

Bác sĩ Katchy cho rằng “đám đông quá lớn và thiếu sự kiểm soát”.

Các bản tin trên báo chí và truyền hình đổ lỗi do cuộc vận động chính trị cho các cuộc bầu cử ngày 18-11 tới.

Các nhân chứng được trích lời nói cảnh báo hỏa hoạn giả được đưa ra nhằm chấm dứt bài diễn văn của Thống đốc Peter Obi đang đọc. Ông này đã tự vận động và bị la ó phản đối khi ông cố lăng xê cho vị trí thống đốc ông là ứng viên.

Obi nói ông đã đi khỏi nơi đó lâu trước vụ hỗn loạn. “Tôi đã cảnh báo có gì đó không bình thường – ông nói với phóng viên trong phần bình luận được phát trên truyền hình Channels – Khi tôi muốn phát biểu, một nhóm người bắt đầu la to tên của ai đó. Tôi phải ổn định họ lại và nói rằng chúng ta đến đây để thờ phượng. … Khi tôi rời khỏi nơi đó, mọi việc diễn ra bình thường, không có gì rắc rối”.

Nguồn: Washington Post