Bé gái tám tuổi bị ung thư phổi do môi trường ô nhiễm

Một bé gái tám tuổi đã trở thành bệnh nhân ung thư phổi trẻ nhất ở Trung Quốc. Bệnh tình của em được cho là có liên quan trực tiếp tác nhân môi trường.

Cô bé quê ở tỉnh Giang Tô đã sống gần một con đường đông đúc nơi em hít phải tất cả các loại bụi bặm và hạt bụi, trong đó có những hạt siêu nhỏ PM2,5, rộng chưa tới 2,5 micrômét được xem là thành phần nguy hiểm nhất của sương khói.

Tiến trình công nghiệp hóa và đô thị hóa chóng mặt và mạo hiểm của nước này đã gây ra ô nhiễm đô thị tồi tệ nhất thế giới. Đây là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ bệnh ung thư và bệnh về đường hô hấp.

Tại Bắc Kinh nơi chịu sương khói thường xuyên và nghiêm trọng trong những năm qua, số người chết do ung thư phổi tăng khoảng 56% từ năm 2001 tới 2010. Một phần năm trong số bệnh nhân ung thư là bị ung thư phổi và ung thư phổi trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở đàn ông tại thủ đô này và đứng thứ hai ở phụ nữ sau ung thư vú vào năm 2010.

Nghiên cứu “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu 2010” của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân làm cho 1,2 triệu người chết sớm trên thế giới năm 2010, kể cả 140.000 người chết vì ung thư phổi.

Ung thư phổi là bệnh phổ biến nhất ở châu Á.

Trung Quốc có khoảng 20% bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư mới đây của thế giới và các bệnh ung thư phổi, gan, bao tử, thực quản, ruột già, cổ tử cung, vú và họng gây ra đến 80% số người chết vì ung thư ở nước này.

Nguồn: Newsvine