Tướng Musharraf được tại ngoại trong vụ Đền thờ Đỏ

Cựu lãnh đạo quân sự Pakistan Pervez Musharraf được cho tại ngoại hôm thứ Hai vì vai trò của ông trong cuộc bố ráp quân sự năm 2007 tại Đền thờ Đỏ làm 154 người chết kể cả một giáo sĩ Hồi giáo cấp tiến nổi tiếng.

Nhà cựu lãnh đạo quân sự này phải đóng hai khoản tiền, mỗi khoản chừng 1.000 Mỹ kim.

“Thân chủ tôi bị vướng vào vụ án này cách sai trái. Chẳng có bằng chứng nào cho thấy ông Musharraf đã ra lệnh bố ráp đền thờ đó cả” – Ilyas Siddiqui, luật sư của Musharraf nói với các phóng viên.

Phiên tòa hôm thứ Hai liên quan tới cuộc bao vây Đền thờ Đỏ ở Islamabad năm 2007 nơi mà hàng trăm người cấp tiến có trang bị vũ trang cố thủ trong Đền thờ Đỏ trước khi bị quân đội được cho là theo lệnh của ông Musharraf tấn công tòa nhà.

Những người bị chết trong cuộc bố ráp gồm giáo sĩ Hồi giáo Abdul Rashid Ghazi và thân mẫu ông, cùng với 154 người khác kể cả binh sĩ, giáo sinh và các tay súng khác.

Ông Musharraf 70 tuổi đã được tại ngoại và bị quản thúc tại gia từ tháng Tư vì phạm nhiều tội trong đó có tội ám sát cựu thủ tướng Benazir Bhutto năm 2007, giết hại một lãnh đạo ly khai Baluch và bỏ tù nhiều thẩm phán Pakistan.

Tướng Musharraf đối mặt với các cáo buộc này từ khi trở về tháng hồi Ba sau khi lưu vong để lãnh đạo đảng chính trị trong cuộc bầu cử quốc hội tháng vào Năm. Nhưng ông bị đánh giá không đủ tư cách và bị cấm tham gia bầu cử.

Hiện ông đang bị quản thúc tại một căn nhà ở nông trại của ông và được bảo vệ chặt chẽ ở ngoại ô Islamabad.

Ông Musharraf lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính năm 1999 và lãnh đạo nước này cho tới khi ông từ chức năm 2008 sau những đe dọa buộc tội.