Cần gấp chuyên gia trợ giúp tháo gỡ thanh nhiên liệu tại Fukushima

Trong khi Tepco (Công ty Điện lực Tokyo) chuẩn bị tiến hành tháo gỡ hơn 1.300 thanh nhiêu liệu đã sử dụng và gần 200 thanh mới tại lò số 4 ở nhà máy số 1 Fukushima trong tháng này, thế giới ngày càng tăng sức ép yêu cầu cho phép biệt đội quốc tế giám sát và trợ giúp trong công việc hết sức nguy hiểm này.

Cựu đại sứ Nhật tại Thụy Sĩ, các nhóm chống hạt nhân ở Nhật và nước ngoài, kỹ sư hạt nhân, bác sĩ và chuyên gia X quang đang cảnh báo về những mối nguy hiểm của công việc mà Công ty Điện lực Tokyo dự định thực hiện và đang kêu gọi thúc giục chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe minh bạch với quốc tế hơn.

“Cần thành lập biệt đội quốc tế trợ giúp Nhật gấp bằng cách triển khai tất cả các biện pháp khả thi để giảm thiểu các mối nguy hiểm của việc tháo gỡ thanh nhiên liệu đã qua sử dụng đầu tiên tại đơn vị số 4 sắp tới này”, cựu đại sứ tại Thụy Sĩ Mitsuhei Murata nói trong thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây.

Nhà báo và là nhà hoạt động Harvey Wasserman, viết bài cho Global Research, tổ chức truyền thông và nghiên cứu độc lập ở Montreal, khẳng định Tepco không có các nguồn lực khoa học, kỹ thuật hay tài chính để tự tháo gỡ các thanh nhiên liệu này.

Tháo gỡ thanh nhiên liệu lần này “có thể là thời điểm nguy hiểm nhất của loài người kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa ở Cuba. Chúng tôi đang trình kiến nghị lên Liên Hiệp quốc và ngài Obama xin vận động cộng đồng khoa học quốc tế có trách nhiệm đối với nhà máy điện hạt nhân này và công việc di chuyển các thanh nhiên liệu này đến nơi an toàn”, ông viết hồi tháng 9.

Nguồn: Japan Times