Cựu chủ tịch hội đồng giám mục bí mật từ trần

Đức Giám mục về hưu Peter Liu Guandong của Yixian, cựu quyền chủ tịch hội đồng giám mục của cộng đoàn Giáo hội “bí mật”, qua đời ở tuổi 94 hôm 28-10.

Đức giám mục được Vatican công nhận, trốn tránh sự quản thúc và phải ẩn núp trong 16 năm cuối đời, được các linh mục và giáo dân chôn cất bí mật vào ngày hôm sau, theo các nguồn tin Giáo hội tại Yixian, tỉnh Hà Bắc.

Một linh mục bí mật nói với ucanews.com với điều kiện giấu tên rằng Đức cha Liu là “nhân vật chính” trong việc thiết lập hội đồng giám mục năm 1989, và việc này “góp phần làm cho Giáo hội tại Trung Quốc trung thành với Tòa Thánh tồn tại liên tục”.

Đức cha Liu sinh năm 1919, vào chủng viện năm 1935 và chịu chức linh mục năm 1945.

Năm 1955, ngài bị bắt và bị bỏ tù hai năm vì phản đối phong trào đòi Giáo hội độc lập.

Năm 1958, ngài bị bắt lần nữa và lãnh án chung thân vì phản đối Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, tổ chức được chính quyền công nhận xúc tiến một Giáo hội độc lập. Cuối cùng vào năm 1981 ngài được trả tự do và bắt đầu truyền giáo khắp Trung Quốc.

Đức cha Liu được tấn phong làm giám mục phó của Yixian năm 1982 và hoạt động bình thường bốn năm sau đó.

Sau khi bị đột quỵ vào năm 1994, ngài từ chức toàn bộ, nhưng lại bị quản thúc tại Weigezhuang, quê nhà của ngài.

Năm 1997, ngài không thể tự chăm sóc được nữa, một số linh mục tìm cách lén đưa ngài bỏ trốn và cứu ngài thoát khỏi cảnh bị quản thúc. Ngài sống những năm cuối đời trong cảnh lẩn trốn, theo các nguồn tin.

Đức Giám mục kế nhiệm ngài Cosmas Shi Enxiang bị chính quyền bắt giam năm 2001, và kể từ đó không có người nào gặp ngài.