Tòa Thánh bác bỏ việc bổ nhiệm hồng y nữ

Phản ứng trước các báo đài Ailen và Ailen-Mỹ nói rằng Đức Thánh cha Phanxicô có thể sẽ phong hồng y cho hai nữ giáo sư trường Thần học Dublin thuộc phong trào đại kết người Ailen là Linda Hogan và cựu chủ tịch Mary McAleese tại một công nghị hồng y trong tương lai, phát ngôn viên Tòa Thánh linh mục Federico Lombardi khẳng định: “Tin đó là vớ vẩn … Đơn giản là không có chuyện Đức Thánh cha Phanxicô sẽ phong hồng y cho phụ nữ tại công nghị vào tháng Hai tới”.

“Về mặt thần học và lý thuyết mà nói thì điều đó có thể xảy ra nhưng để chuyển từ đó sang việc đề nghị đức giáo hoàng sẽ phong hồng y cho phụ nữ tại công nghị sắp tới là không chút thực tế nào cả”.

Từ khi được bầu làm giáo hoàng hồi tháng Ba, Đức Phanxicô đã thường nói đến nhu cầu cần đánh giá lại vai trò của phụ nữ trong Giáo hội Công giáo.

Trong cuộc phỏng vấn được mô tả là có nhiều ý tưởng mới với báo chí của dòng Tên hồi tháng Tám, Đức Thánh cha khẳng định “Giáo hội không thể là chính mình nếu không có phụ nữ” và thêm rằng Đức Maria “quan trọng hơn cả các giám mục”.

Trong một bài báo hồi tháng Chín, nhà báo Juan Arias, từng làm việc cho nhật báo Tây Ban Nha El Pais tại Tòa Thánh, đã đưa ra ý tưởng này là một ngày nào đó đức giáo hoàng có thể sẽ bổ nhiệm một phụ nữ làm hồng y. Arias không nêu tên các ứng viên nữ và đặt suy đoán của mình dựa trên các bình luận của Đức Phanxicô cũng như vài trò của nữ phó tế trong Giáo hội Kitô thời sơ khai.

Tuy nhiên, bài báo này lại thúc đẩy người ta có thêm nhiều suy đoán trên báo chí tôn giáo ở Ý và Mỹ, nhất là khi linh mục dòng Tên người Mỹ James Keenan thuộc phân khoa thần học tại Đại học Boston thậm chí dùng trang Facebook của mình để kêu gọi những ý tưởng về một nữ hồng y đầu tiên. Trong bối cảnh đó, ba tên tuổi nổi bật là các nữ giáo sư McAleese, Linda Hogan cũng như nữ bộ trưởng người Ý Cecile Kyenge.

Nguồn: Irish Times