Bà Aung San Suu Kyi có lỗi trong việc thù ghét người Hồi giáo?

Bà Aung San Suu Kyi, một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất thế giới đương đại về các quyền con người, bất bạo động và hòa giải, đã vượt qua giới hạn đi vào thế giới của “Phật giáo” Miến Điện thù ghét người Hồi giáo.

Đáng lo ngại là trên chương trình hàng đầu của BBC Radio Four “Ngày Nay”, bà miêu tả làn sóng bạo lực có tổ chức và chiến dịch thù hận theo kiểu Đức quốc xã hiện đang được đồng bào Phật tử của mình – kể cả giáo sĩ – thực hiện là bạo lực của hai bên ngang hàng. Bà cũng nói rằng Phật tử Miến Điện sống trong nỗi lo sợ có thể cảm nhận được trước sự nổi lên về quyền lực mạnh mẽ của Hồi giáo trên toàn thế giới.

Là một nhà bất đồng chính kiến được tôn trọng, tư tưởng ‘thoát khỏi sợ hãi’ của bà Aung San Suu Kyi đã gợi hứng cho hàng triệu người cả ở Miến Điện lẫn trên toàn thế giới. Tôi nghĩ chính bản thân bà ấy cũng đầu hàng trước một sợ hãi khác, đó là việc thù ghét người Hồi giáo.

Khác với làn sóng bạo lực gần đây đã trở thành bạo lực cộng đồng lan rộng, sự thật là người Hồi giáo Rohingya – chừng 1,3 triệu trong số 60 triệu dân nước này – đã là đối tượng của một cuộc diệt chủng đang từ từ hé lộ. Đây là kết luận tôi rút ra được từ một nghiên cứu kéo dài ba năm mà tôi vừa hoàn thành với một đồng nghiệp tại tổ chức Equal Rights Trust có trụ sở ở London.

Tháng 2-1978, chính quyền quân sự đã mở chiến dịch quân sự quy mô lớn đầu tiên tại bang Arakan (nay là Rakhine) phía tây Miến Điện. Cuộc di tản của khoảng 240.000 người vào nước láng giềng Bangladesh đã diễn ra rất lâu trước “cuộc chiến chống khủng bố” chống lại “Hồi giáo cực đoan” của phương Tây.

Nhà đoạt giải Nobel Hòa bình từng học tại Oxford được đa số người Miến Điện kể cả người theo đạo Hồi gọi là “Mẹ Suu” chỉ có thể sử dụng những gì mà bà gọi là “sự nổi lên mạnh mẽ của quyền lực Hồi giáo” như một lý do thuận tiện mà thôi.

Maung Zarni là nhà sáng lập Liên minh tự do Miến Điện và là thành viên trường Kinh tế London.

Nguồn: Al Jazeera