Hàng ngàn công nhân ngành may đụng độ cảnh sát ở Dhaka

Hàng ngàn công nhân may mặc tức giận đã hỗn chiến với cảnh sát tại một khu công nghiệp ngoại ô gần Dhaka hôm thứ Hai khi căng thẳng về việc tăng lương tối thiểu còn đang tranh chấp bùng lên.

Bạo lực bùng phát tại vành đai công nghiệp Ashulia ở đông bắc thủ đô sau khi hàng ngàn công nhân chặn đường, đập phá công xưởng và xe cộ rồi tấn công cảnh sát bằng gậy gộc và gạch đá. Cảnh sát trả đũa bằng hơi cay và đạn cao su.

Trên 50 người bị thương kể cả cảnh sát, trong khi 150 trong số 500 nhà xưởng tại khu vực bị đóng cửa.

“Hôm thứ Hai họ đã không đi làm mà lại đi đập phá và thậm chí tấn công cảnh sát” – Abdus Sattar, thanh tra cảnh sát khu công nghiệp phụ trách pháp luật và trật tự tại các khu sản xuất của Bangladesh, kể.

Các cuộc phản đối đã leo thang từ hôm thứ Bảy khi công nhân may mặc kêu gọi các công ty thực hiện việc tăng 77% lương tối thiểu hàng tháng lên 5.300 taka (68 Mỹ kim) mà ủy ban về lương được chính phủ ủng hộ đã đề xuất tuần trước.

Sau các cuộc thảo luận, chủ doanh nghiệp phản đối đề xuất này và lập luận rằng lương trên 4.500 taka sẽ phá hủy tính cạnh tranh của Bangladesh trên thị trường may mặc toàn cầu giữa lúc các cuộc đình công bạo lực tiếp diễn do các đảng đối lập tổ chức chuẩn bị cho các cuộc tổng tuyển cử.

“Chúng tôi đã và đang nhìn thấy được những thiệt hại to lớn do bạo lực chính trị gây ra và vẫn phải mở xưởng để sản xuất cho kịp ngày chở hàng” – Muhannad Nasim, chủ một xưởng may ở Dhaka, than phiền.

Babul Akhter, một lãnh đạo của người lao động, cho biết sự thất vọng của công nhân còn vượt khỏi phạm vi kêu gọi tăng lương.

“Mức trợ cấp lương thực và y tế khác nhau giữa các công ty, và một số ông chủ vẫn giữ các khoản trợ cấp này ở mức cao và trả lương căn bản thấp cho công nhân. Và một lần nữa, bằng cách không nghiêm túc với đề xuất tăng lương tối thiểu, giới chủ đã chọc giận công nhân”, ông nhận xét.

Bộ trưởng Lao động Rajiuddin Ahmed cho biết chính phủ mong đạt được một thỏa thuận về lương tối thiểu vào ngày 21-11.

Bất ổn trong giới lao động là phổ biến trong ngành công nghiệp may trị giá 20 tỉ Mỹ kim của Bangladesh vì giới chủ chịu áp lực phải cung cấp điều kiện làm việc và lương bổng tốt hơn sau khi trên 1.100 người bị chết khi khu liên hợp Rana Plaza đổ sụp hồi tháng Tư.

Đáp lại, Hoa Kỳ vừa rút lại thuế quan ưu đãi với hàng xuất khẩu Bangladesh trong một nỗ lực nhằm tạo các điều kiện tốt hơn, nhưng các nhà chỉ trích trong ngành công nghiệp này lập luận rằng các công ty phương Tây kể cả Walmart and Gap phải chịu một phần trách nhiệm vì họ là những khách hàng lớn của ngành may mặc nước này.