Tổng thống Indonesia bị cho là làm tăng bất khoan dung tôn giáo

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện cử tri Indonesia (LPI) thực hiện cho thấy Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono được xem là viên chức chính phủ nhân hậu nhất với các nhóm duy trì trật tự ở Indonesia.

Tổ chức có trụ sở tại Jakarta nhận thấy trong nhận thức của công chúng về việc viên chức nào bảo vệ thuyết đa nguyên, ông Yudhoyono đứng chót, được 2,57 điểm trong thang điểm 10.

Đứng chót bảng danh sách cùng ông Yudhoyono còn có Bộ trưởng Nội vụ Gamawan Fauzi với 2,60 điểm, Bộ trưởng các vấn đề chính trị, luật pháp và an ninh Djoko Suyanto được 2,75 điểm và Bộ trưởng Kinh tế Hatta Rajasa được 2,83 điểm.

Tổ chức này còn phát hiện rằng theo công chúng thì ông Yudhoyono được xem là người chủ trương đa nguyên không có ảnh hưởng bằng Bộ trưởng tôn giáo gây tranh cãi Suryadharma Ali với 3,72%.

“Ông Yudhoyono đã không khởi tố các nhóm bất khoan dung vi phạm quyền của các nhóm tôn giáo thiểu số dưới danh nghĩa tôn giáo đa số” – giám đốc LPI Boni Hargens phát biểu tại buổi họp báo hôm Chủ nhật ở Jakarta.

Ông Boni cho biết việc ông Yudhoyono miễn cưỡng trấn áp các tổ chức duy trì trật tự đã làm cho các nhóm này có can đảm để thực hiện thêm các cuộc tấn công chống lại các cộng đồng tôn giáo thiểu số. Các cuộc tấn công đó đã tăng lên trong nhiệm kỳ hai của ông Yudhoyono.

Trong khảo sát, LPI đã xếp ông Yudhoyono như một phần của tổ chức chính trị này, gồm những người đã từng nắm quyền trong ít nhất 10 năm.

Ông Yudhoyono được bầu làm tổng thống lần đầu năm 2004 và tái cử năm 2009 với 60% phiều bầu.

Viện Wahid, tổ chức thúc đẩy tính đa nguyên và sống đạo Hồi cách hòa bình, tuyên bố trong báo cáo năm 2012 rằng, bất khoan dung tôn giáo ở quốc gia này đã gia tăng đáng kể trong bốn năm qua. Báo cáo cho thấy số vụ bất khoan dung tôn giáo năm 2012 tăng lên 274 vụ so với 267 vụ năm 2011. Viện này cũng ghi nhận 184 vụ trong năm 2010 và 121 vụ năm 2009.

Nguồn: Jakarta Post