Các giám mục kêu gọi minh bạch trong việc sử dụng quỹ cứu trợ siêu bão Haiyan

Hội đồng giám mục Công giáo thúc giục chính phủ Philippines minh bạch trong việc sử dụng số tiền cứu trợ dành cho nạn nhân siêu bão Haiyan xảy ra hồi tuần trước, do trước đây có xảy ra cáo buộc biển thủ tiền quỹ dành cứu trợ thảm họa.

Đức Giám mục phụ tá của Manila Broderick Pabillo, chủ tịch văn phòng hành động xã hội trực thuộc hội đồng giám mục Philippines, cảnh báo diễn đàn ở Manila hôm thứ Ba sau khi người ta phát hiện tiền tài trợ dành cứu trợ bão nhiệt đới năm 2009 được dùng đầu tư vào các dự án ảo của chính phủ.

Các điều tra viên nhận được đơn kiện Janet Lim Napoles chiếm đoạt 20,7 triệu Mỹ kim, nữ thương nhân này đang bị điều tra tội biển thủ một số tiền lớn, sau khi tiền tài trợ bị bòn rút thông qua các tổ chức phi chính phủ giả được thành lập để trợ giúp các nạn nhân của trận bão nhiệt đới Ondoy và bão Pepeng.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ minh bạch và thành thật vì tất cả số tiền này có thể sẽ bị lãng phí. Chúng tôi đã yêu cầu các trung tâm hành động xã hội báo cáo với người dân mọi khoản đóng góp ủng hộ mà họ nhận được … Chúng tôi khuyến khích mọi người cùng làm như thế”, ngài nói.

Trong tuần này, Liên Hiệp quốc đã phát động gói cứu trợ 301 triệu Mỹ kim để giúp 11 triệu người bị ảnh hưởng siêu bão Haiyan, một trong những cơn bão lớn nhất từng đổ bộ vào đất liền.

Từ khi tin tức về mức độ thiệt hại của trận thảm họa ở Tacloban thuộc tỉnh Leyte và miền bắc Cebu – những nơi có cả thị xã và làng mạc bị tàn phá – bắt đầu được đưa lên, nhiều chính phủ nước ngoài đã đóng góp ủng hộ rất nhiều trong đó có Vatican đóng góp 150.000 Mỹ kim.

“Số tiền đó sẽ được phát thông qua Giáo hội địa phương tại các vùng bị ảnh hưởng thảm họa nặng nhất, và sẽ được dùng cho các hành động hỗ trợ ưu tiên cho những người tản cư và những người bị ảnh hưởng lũ lụt. Việc này thể hiện sự gần gũi tinh thần và sự động viên dành cho những người và những nơi bị trận siêu bão này tàn phá ban đầu và trước mắt của người cha là Đức Thánh cha”, theo thư do Đức ông Seamus Horgan thuộc Hội đồng Đồng Tâm ký tên.

Hội đồng Đồng Tâm là cơ quan từ thiện của Vatican.

Ngoài sự đóng góp ủng hộ của Vatican, Đức cha Pabillo cho biết văn phòng hành động của hội đồng giám mục Philippines còn nhận được cam kết ủng hộ của các chi nhánh Caritas ở Mỹ, Na Uy và Úc.