Lo ngại Bắc Triều Tiên phát động làn sóng hành hình trước công chúng

Chế độ bí mật và tàn bạo Bắc Triều Tiên có thể đã phát động một làn sóng đàn áp mới, hành hình hàng chục người trước công chúng tại bảy thành phố hồi tuần trước, theo bài báo trên một tờ báo lớn của Hàn Quốc hôm thứ Ba.

Bài báo trên tờ JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin từ một người không rõ danh tánh được miêu tả là người “biết rõ công việc nội bộ ở Bắc Triều Tiên sang thăm đất nước này gần đây”, và cũng như hầu hết các sự kiện liên quan đến Bắc Triều Tiên, không thể tự chứng thực được. Nhưng một nhóm người Bắc Triều Tiên vượt biên sang sống tại Hàn Quốc phần nào đã xác nhận lời kể này, giúp nó đáng tin hơn.

Nếu đúng thì đây sẽ là một trong những làn sóng đàn áp khủng khiếp nhất trong hai năm Kim Jong-un lên làm lãnh đạo. Động thái công khai những hành động hồi tuần trước này có thể cho thấy Bình Nhưỡng ngày càng quyết tâm đàn áp các quan điểm thiên về văn hóa phương Đông và Hàn Quốc được cổ vũ bởi sự thay đổi về công nghệ và sáng kiến kinh tế riêng của Bắc Triều Tiên.

Tờ Joongang Ilbo nói nhiều vụ hành quyết tình nghi có ý biểu thị trên diện rộng sự trừng phạt tội xem phim nước ngoài không được phê chuẩn và phát tán phim ảnh dâm ô, hai tội phổ biến nhất.

Trong bản tiếng Anh online, tờ báo còn có phần miêu tả khủng khiếp các sự kiện ở Wonsan, thành phố cảng ở miền duyên hải phía đông:

Tại Wonsan, tám người bị cột vào cọc tử hình tại một sân vận động địa phương, đầu bị trùm bao tải trắng và bị bắn bằng súng máy, theo nguồn tin.

Nguồn tin cho biết theo các nhân chứng vụ hành quyết, chính quyền Wonsan tập trung 10.000 người trong đó có trẻ em tại sân vận động Shinpoong, nơi có sức chứa 30.000 người, và ép họ phải xem.

Các nạn nhân phần lớn bị buộc tội xem hoặc mua bán bất hợp pháp video phim Hàn Quốc, liên quan đến mại dâm hoặc sỡ hữu Kinh Thánh.

Nguồn: Christian Science Monitor