Cảnh báo khả năng tổ chức tội phạm đe dọa Đức Thánh cha

Đức Thánh cha Phanxicô có thể gặp nguy hiểm từ tổ chức tội phạm ‘Ndrangheta, theo một công tố viên chống tội phạm hàng đầu, vốn cũng từng là mục tiêu đe dọa từ tổ chức mafia này.

Nicola Gratteri, 55 tuổi, công tố viên nhà nước trong vùng Calabria thuộc miền nam nước Ý, nơi ‘Ndrangheta hoạt động rất mạnh, nói rằng những nỗ lực cải cách Giáo hội của Đức Thánh cha đang khiến cho ‘Ndrangheta “rất bất an”.

Tổ chức này được các chuyên gia tại Ý xem là nguy hiểm nhất, đoàn kết nhất và khó thâm nhập nhất nước này.

“Tôi không thể nói là tổ chức này có khả năng làm như thế này, nhưng chúng nguy hiểm và đáng cảnh giác. Nếu các tay trùm tội phạm muốn tìm cách ngăn cản ngài, chúng sẽ nghiêm túc cân nhắc chuyện này”, Gratteri cảnh báo.

“Những kẻ từ trước đến nay hưởng lợi từ thế lực và tiền bạc từ Giáo hội đang rất lo lắng”, ông nói thêm. “Trong nhiều năm qua, mafia đã rửa tiền và đầu tư làm ăn có sự đồng lõa của Giáo hội. Nhưng hiện nay Đức Thánh cha đang loại bỏ những thành phần nắm giữ quyền lực kinh tế trong Vatican, và điều đó nguy hiểm”.

Gratteri lưu ý các tay trùm tội phạm có tổ chức ở miền nam nước Ý có quan hệ thân thiết và công khai với các lãnh đạo Giáo hội địa phương, những người giúp cho các tay trùm tội phạm hợp pháp.

Ông còn nói hầu hết những tội phạm ở Ý là người Công giáo hành đạo, mặc dù có những hoạt động bạo lực.

“Một tội phạm thuộc tổ chức ‘Ndrangheta thường cầu nguyện và hôn tràng hạt Mân côi trước khi bắn một ai đó”, Gratteri, người được cảnh sát bảo vệ tránh băng đảng này từ những năm 1980, nói.

Nguồn: Religion News Service