Pakistan cảnh giác trước ngày lễ của người Shia

Lực lượng an ninh Pakistan đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi nhóm thiểu số Shia chuẩn bị kỷ niệm ngày lễ thường niên Hồi giáo Ashura lúc mặt trời lặn vào thứ Tư sau một loạt các vụ xung đột với Taliban khiến ít nhất 6 tay súng vũ trang thiệt mạng.

Tại Karachi, đội biệt kích bán quân sự đã giết chết 3 tay súng Taliban sau một vụ đấu súng tại Gulshan-e-Buner, một vùng trong thành phố khét tiếng về hoạt động khủng bố.

“Cuộc đấu súng diễn ra sau khi nhóm biệt kích mở chiến dịch bố ráp trong vùng”, một người phát ngôn cho lực lượng bán quân sự phát biểu.

Mục tiêu của những kẻ khủng bố là nhắm vào các đám rước của người Shia trong ngày lễ Ashura, ông nói. Ashura là ngày cuối cùng trong thời gian 10 ngày thương khóc kỷ niệm cái chết của Imam Hussain, cháu trai của Tiên tri Mohammed, và đánh dấu sự kiện lớn nhất trong năm theo lịch tôn giáo của Shia.

Vào tối thứ Tư, hai quả bom phát nổ làm một số người bị thương trong đó có một người quay phim thuộc kênh tin tức địa phương gần một nơi thờ tự trong vùng ngoại ô Naziamabad thuộc phía bắc Karachi.

Tại quận Quaidabad, cảnh sát bắt giam một đặc vụ then chốt của Taliban và bốn tòng phạm trong một vụ bố ráp tịch thu vũ khí và chất nổ.

Cảnh sát cho biết họ còn ngăn chặn được một vụ tấn công khủng bố tại vùng bất ổn Khyber Pakhtunkhwa trong một chiến dịch truy quét trong đó có ba mật vụ Taliban bị giết.

Lễ Ashura năm nay diễn ra giữa lúc Taliban Pakistan đe dọa khủng bố sau vụ giết hại lãnh tụ Hakimullah Mehsud trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi đầu tháng này.

Trong những năm gần đây ngày lễ này thường xảy ra bạo lực. Năm ngoái, có 30 người bị chết và hơn 100 người bị thương trong 5 vụ tấn công trên cả nước trong đó có một vụ đánh bom liều chết của Taliban tại thành phố tây bắc Dera Ismail Khan.

Trước ngày lễ, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW ) kêu gọi chính quyền Pakistan đảm bảo an toàn cho những người tham gia lễ hội.

“Các công dân Shia bị quấy rầy của Pakistan cần được tham dự các nghi thức mà không phải lo sợ bị tấn công trong khi chính quyền chỉ đứng xem. Bắt giam các thành viên của nhóm cực đoan chịu trách nhiệm về các vụ tấn công trước đây là một bước đầu quan trọng”, Ali Dayan Hasan, giám đốc chi nhánh Pakistan của HRW nói.