Google công bố công nghệ mới ngăn chặn nạn ấu dâm

Hôm thứ Hai lãnh đạo Google, Eric Schmidt cho biết rằng gã khổng lồ công nghệ này đã phát triển được một công nghệ mới mạnh hơn để phát hiện tranh ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.

Viết trên nhật báo Anh Daily Mail, chủ tịch điều hành Google nói rằng trên 100.000 tìm kiếm sẽ không còn thể hiện các loại tranh ảnh này trên các kết quả tìm kiếm.

Các biện pháp ngăn chặn này sẽ được áp dụng cho các quốc gia nói tiếng Anh trước nhưng sẽ mở rộng ra cho các quốc gia còn lại trên thế giới và 158 ngôn ngữ khác trong vòng sáu tháng.

Công bố này được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh an toàn Internet được tổ chức tại văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron ở phố Downing, nơi Google và Microsoft sẽ được kết nối nhờ các công ty Internet khác.

Hồi tháng Bảy, ông Cameron thúc giục các máy tìm kiếm mở rộng hơn trong việc ngăn chặn những người lướt web vào các hình ảnh bất hợp pháp.

“Xã hội sẽ không bao giờ loại bỏ được hoàn toàn sự suy đồi này, nhưng chúng tôi nên làm mọi thứ trong năng lực của mình nhằm ngăn chặn trẻ em khỏi bị hủy hoại” – ông Schmidt viết.

Ông cho biết trong ba tháng qua, Google đã để cho trên 200 nhân viên làm việc phát triển công nghệ mới để giải quyết vấn nạn này.

“Chúng tôi đã điều chỉnh Google Search nhằm chặn các links dẫn tới hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em không cho chúng xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của chúng tôi” – ông cho biết.

“Trong khi chưa có quy tắc hoàn hảo – và Google không thể ngăn chặn hết những kẻ ấu dâm đăng thêm các hình ảnh mới lên mạng – thì những thay đổi này đã giúp xóa sạch các kết quả tìm kiếm trên 100.000 theo yêu cầu, có thể hạn chế việc lạm dụng tình dục trẻ em.

“Chúng tôi sẽ sớm phát hành những thay đổi này trong hơn 150 ngôn ngữ, vì thế tác động này sẽ thực sự mang tính toàn cầu”.

Ông Schmidt nói rằng những cảnh báo từ gã khổng lồ Internet có trụ sở ở Californina này giờ đây sẽ được thể hiện ở đầu kết quả cho hơn 13.000 tìm kiếm. Các cảnh báo này cũng làm rõ rằng lạm dụng tình dục trẻ em là phạm pháp và đưa ra lời khuyên ở những nơi cần giúp đỡ.

Ông cũng tiết lộ Google đã phát triển kỹ thuật cho phép các video bất hợp pháp bị “đánh dấu” hầu như tất cả các bản copy có thể bị loại khỏi web.

“Chúng tôi đón nhận sự chỉ dẫn này của chính phủ Anh và hy vọng rằng các kỹ thuật mới đã được chúng tôi cật lực phát triển và chia sẻ sẽ tạo ra sự khác biệt thật sự trong cuộc chiến chống lại lại tội phạm kinh khủng này” – ông Schmidt khẳng định. AFP