Giáo hội bảo vệ nông dân đối mặt việc di dời nhà cửa

Các viên chức Giáo hội Công giáo Ấn Độ tham gia cùng nông dân và cư dân địa phương phản đối kế hoạch bảo tồn những rặng đồi núi ở Kerala vốn bị những người đối lập cho là sẽ khiến hàng ngàn gia đình định cư trong vùng qua nhiều thế hệ phải di dời chỗ ở.

Người ta bắt đầu cuộc phản đối 48 giờ do Giáo hội trong vùng tổ chức có tên là Western Ghats lúc nửa đêm Chủ nhật, chặn các con đường, ngừng buôn bán, đóng cửa trường học và đã mở một cuộc phản đối bên ngoài nhà máy điện của quận.

Nỗi tức giận của họ bùng phát do việc phát hành báo cáo môi trường của ủy ban Kasturirangan về khu vực Western Ghats.

Những người ủng hộ nói rằng những đề xuất trong báo cáo sẽ kiểm soát việc khai thác mỏ và xây dựng trong các khu rừng và không một cư dân nào bị trục xuất đi nơi khác.

Nhưng linh mục Sebastian Kochupurackel, giám đốc phát triển xã hội của giáo phận Idukki, phát biểu rằng nếu bản báo cáo đó được thực hiện, nó sẽ cho phép nhà nước hoặc là cướp đất của dân hoặc là đóng cửa các nông trại nhỏ, buộc các gia đình phải di dời đi nơi khác để sống.

Những người phản đối báo cáo này nói rằng chính quyền đã phác thảo các điều khoản nhằm ngăn chặn nông dân canh tác trên mảnh đất của họ dưới danh nghĩa bảo vệ môi trường; bằng cách này chính quyền hạn chế kế sinh nhai của người dân và buộc họ bỏ hoang đất đai.

“Chúng tôi không đùa với việc này. Người dân của chúng tôi đã bị buộc phải đấu tranh vì miếng cơm manh áo và vì mảnh đất nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Việc chính quyền quyết định thực hiện bản báo cáo này nhằm cứu thiên nhiên sẽ gây nguy hiểm cho sự tồn tại của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến hơi thở cuối cùng” – ngài khằng định.

Bản báo cáo làm ảnh hưởng tới 123 ngôi làng trong quận Idukki, chiếm diện tích trên 5.000ha. Hầu hết dân chúng trong khu vực là người Công giáo đã di cư đến đây trong những năm đầu 1960. Các viên chức Giáo hội cho biết khoảng 800.000 người có thể bị di dời nhà cửa nếu bản kế hoạch được thực hiện.

Madhu Anoop, một tín đồ Ấn giáo 19 tuổi tham gia phản đối, phát biểu với ucanews.com rằng anh ủng hộ lời mời gọi bất tuân dân sự của Giáo hội Công giáo.

“Tôi đến đây để bảo vệ mảnh đất nơi tôi sinh ra. Gia đình tôi đã sống ở đây từ 60 năm qua. Nếu chúng tôi phải di dời, thì tôi sẽ đi đâu?” – anh Anoop hỏi.

“Chúng tôi đấu tranh cho công lý; tôn giáo không phải là vấn đề quan trọng khi chúng tôi gặp nguy hiểm”, anh nói thêm.

Hàng trăm người Hồi giáo và những người thuộc tầng lớp tiện dân cũng tham gia cuộc đấu tranh này.

Một lá thư mục vụ được đọc trong các nhà thờ của giáo phận Idukki hôm 10-11 cảnh báo các viên chức vừa được bầu rằng họ sẽ bị “đối đầu trên phố” nếu họ không rút lại sự ủng hộ của họ dành cho bản báo cáo Kasturirangan.

Sau đó, Đức giám mục Mathew Anikuzhikattil của Idukki cảnh báo nghị viên P.T. Thomas trong vùng rằng ông sẽ mất sự ủng hộ trong các cuộc bầu cử năm 2014 vì việc ông ủng hộ bản kế hoạch.

Nhưng ông Thomas đã mời những người chống đối đọc bản báo cáo và nói rằng nó mang lại lợi ích cho nông dân. Ông cáo buộc Giáo hội đã có “ý đồ” trong cuộc phản đối của mình.

“Tôi cảm thấy họ đang giở trò gây áp lực chính trị và thủ đoạn lừa bịp” – ông Thomas nói với ucanews.com.

Nhà hoạt động môi trường C.R. Nelakantan cho biết ông ủng hộ những đề xuất trong bản báo cáo bởi vì mục tiêu chung là nhằm bảo vệ rừng.

“Thật vậy, động thái này chỉ nhằm hạn chế khai thác đá, cát và việc xây dựng không phép trên đất rừng mà thôi” – Neelakantan nhận xét.