Quan hệ Indonesia-Úc xấu đi

Tiếp theo sau bế tắc về vụ thuyền nhân tuần trước, quan hệ giữa Indonesia và Úc đã đổ sụp hôm thứ Hai với việc Jakarta triệu hồi đại sứ của mình ở Canberra vì những cáo buộc cho rằng một cơ quan gián điệp Úc cố gắn thiết bị nghe lén các cuộc điện thoại của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và đệ nhất phu nhân Ani Yudhoyono.

“Indonesia rất bực bội trước vấn đề này. Vắn tắt, đây không phải là một ngày tốt đẹp cho quan hệ Indonesia-Úc” – Bộ trưởng ngoại giao Marty Natalegawa phát biểu tại buổi họp báo hôm thứ Hai.

“Nghe lén là việc chẳng hay ho gì. Đó không phải là việc khôn ngoan để làm. Nó vi phạm mọi luật lệ mà tôi có thể nghĩ tới ở mức độ quốc gia tại Indonesia và Úc, cũng như ở cấp quốc tế” – ông nói thêm.

Ông Marty cho biết đại sứ Indonesia ở Úc Nadjib Riphat Kesoema đã bị triệu về nước để “tham vấn” mặc dù hành động này rõ ràng được xem là sự quở trách nghiêm túc của Jakarta đối với Canberra sau những cáo buộc nghe lén này. Lần sau cùng Jakarta triệu hồi đặc sứ ngoại giao từ Úc vào năm 2006 trong động thái phản đối láng giềng phía nam cấp giấy tạm trú cho 42 người Papua tị nạn.

Khi được hỏi ông Nadjib sẽ lưu lại Indonesia trong bao lâu, vị bộ trưởng ngoại giao trực tính nói thẳng: “Tôi không thể nói bao lâu nhưng tôi đã bảo ông ấy không chỉ mang mỗi hành lý lên máy bay”.

Truyền thông quốc tế hôm thứ Hai đăng các tài liệu mật do cựu nhân viên tình báo Mỹ đang lẩn trốn Edward Snowden tiết lộ cho hay Tổng thống Yudhoyono và đệ nhất phu nhân là mục tiêu của các hoạt động giám sát của Úc. Các tài liệu này được nói là từ cơ quan tình báo điện tử Úc, nay được gọi là Australian Signals Directorate, và có từ năm 2009.

Nguồn: Jakarta Post