Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ cựu chủ tịch Trung Quốc

Hôm thứ Ba một tòa án của Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân trên toàn thế giới sau khi các nhà hoạt động trình đơn kiện các quan chức cấp cao Trung Quốc phạm tội diệt chủng ở Tây Tạng.

Các nhóm nhân quyền ở Tây Tạng phát đơn kiện ông Giang, cựu thủ tướng Lý Bằng và ba viên chức Trung Quốc khác, họ kiện những người này chịu trách nhiệm về “tội diệt chủng, các tội ác chống loài người, tra tấn và khủng bố” đối với người dân Tây Tạng vào các thập niên 1980 và 1990.

Tòa án Quốc gia của Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ này theo tuyên ngôn về quyền phổ quát, cho phép các tòa án xét xử một số vụ lạm dụng nhân quyền xảy ra ở các nước khác.

Tòa nhận xử vụ này vì một trong những nguyên đơn là người Tây Tạng sống tha hương Thubten Wangchen có quốc tịch Tây Ban Nha và các tòa án Trung Quốc chưa điều tra các lời cáo buộc này.

Tòa án Quốc gia viết trong một phán quyết ban hành hôm thứ Ba rằng có “những dấu hiệu tham gia” của bị cáo trong những tội tình nghi này “dựa trên trách nhiệm chính trị hay quân sự” mà họ nắm giữ trong thời gian đó.

Trên cơ sở đó tòa “xét thấy cần phê chuẩn việc ban hành lệnh bắt giữ quốc tế” đối với 5 người này.

Ba bị cáo còn lại gồm cựu giám đốc công an Trung Quốc Qiao Shi; cựu bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tây Tạng Chen Kuiyan; và Peng Pelyun, bộ trưởng bộ kế hoạch hóa gia đình vào những năm 1980.

Tòa án Tây Ban Nha còn đồng ý điều tra vụ cáo buộc cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào về tội đàn áp tại Tây Tạng, ông Hồ mãn nhiệm hồi năm ngoái.

Nguồn: Bangkok Post