Nhà hoạt động hàng đầu cho quyền sử dụng đất được tại ngoại

Nhà hoạt động mạnh mẽ cho quyền sử dụng đất ở Campuchia là Yorm Bopha được tại ngoại hôm thứ Sáu vừa qua, sau 14 tháng cô bị giam giữ vì bị cáo buộc chủ mưu một cuộc tấn công. Vụ bắt giam được cho là mang động cơ chính trị

Tuy nhiên các nhóm nhân quyền và các luật sư của cô vẫn còn lo ngại. Bopha là tù nhân lương tâm theo Tổ chức Ân xá Quốc tế – không hề thấy cáo buộc chống lại cô được hủy bỏ.

Thay vào đó, các thẩm phán Tòa án tối cao ra lệnh cho tòa cấp dưới vốn trước đó đã ra phán quyết chống lại cô, điều tra lại vụ án.

Chính quyền bắt giữ người mẹ 30 tuổi này nhằm làm nhụt chí các cuộc biểu tình trong tương lai.

Phát biểu với các phóng viên sau phán quyết của tòa án, Bopha nghẹn ngào cho biết cô lo ngại sẽ bị cầm tù trở lại.

“Mặc dù họ thả tôi ngày hôm nay, tôi vẫn không vui vẻ chấp nhận phán quyết này bởi vì tôi đã không hành động như tôi bị cáo buộc”, cô nói. “Tôi sợ … họ sẽ bắt tôi nữa vì tôi là một nhà bảo vệ nhân quyền.”

Cô Bopha bị bắt vào tháng 9 năm 2012, bị cho rằng chủ mưu trong vụ tấn công hai người đàn ông. Mặc dù có rất ít bằng chứng, và không có sự nhất quán trong lời khai của các nhân chứng và các nạn nhân, tòa án vẫn kết tội cô ba năm tù giam.

Các nhóm nhân quyền đã chỉ ra các hoạt động ngay thẳng của cô. Cô là người đại diện cho cư dân đấu tranh ở hồ Boeung Kak Phnom Penh. Đây mới là lý do thực sự cho các lời buộc tội.

Cuộc tranh chấp đất đai lâu nhất ở Phnom Penh phản đối Thượng nghị sĩ đảng cầm quyền liên quan đến một dự án xây dựng lớn, đã làm cho nhiều người bị đuổi đi khỏi nơi cư trú.

Trước khi bị bắt, Bopha đối mặt với các lời đe dọa ngày càng gia tăng từ chính quyền vì cô tham gia vào các cuộc biểu tình và vận động để các nhà hoạt động được tự do.

Nuon Chandara, một trong hàng chục nhà sư đã cắm trại bên ngoài tòa án Phnom Penh trong tình liên đới trước phán quyết cho biết, ít nhiều cô bị đe dọa.

“Chúng tôi muốn tòa án thả Yorm Bopha” ông nói, lời cáo buộc chỉ là một “cái cớ của chính quyền.”

Khi phán quyết được đọc tại tòa án ngay sau buổi trưa thứ Sáu, phản ứng đã dịu lại.

“Thật tốt khi cô được thả nhưng tôi vẫn lo lắng vì vụ án phải bị điều tra lại,” luật sư của cô, Ham Sunrith nói. “Tại sao quan tòa không ngưng vụ án này?”

Những người đấu tranh cho nhân quyền cũng hoài nghi.

“Chúng tôi hài lòng khi cô được thả nhưng chúng tôi thất vọng vì vụ án vẫn còn tiếp tục,” Nhà nghiên cứu Rupert Abbott thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế Campuchia cho biết. “Đó là cách để ngăn chặn các hoạt động của cô và làm cho cô im lặng.”

Yeng Virak, Giám đốc điều hành Trung tâm Giáo dục Pháp luật Cộng đồng của Campuchia, cho biết, ông lo ngại cho cô trong quá trình điều tra lại.

“Đây không phải là sự công bình tuyệt đối. Bạn không bao giờ có thể mong đợi công bình từ hệ thống tư pháp hiện nay “, ông nói. “Cô ấy đã không phải bị kết tội ngay lần đầu tiên, dù không có bằng chứng. “