Các nhà hoạt động ở Bắc Kinh kêu gọi 20 luật sư bảo vệ mục sư

Các nhà bảo vệ nhân quyền ở Bắc Kinh vừa kêu gọi được trên 20 luật sư để bảo vệ cho một mục sư bị câu lưu và 25 thành viên khác của hội thánh, nhóm nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ ChinaAid nói thông báo hồi cuối tuần.

Hành động này diễn ra sau khi nhóm bảo vệ nhân quyền không nhận được sự hợp tác từ nhà chức trách ở tỉnh Hà Bắc.

Hôm 18-11, trên 100 người ủng hộ mục sư Zhang Shaojie đã tham gia biểu tình kêu gọi thả ngay ông ta ra khỏi tù, tổ chức nhân quyền có trụ sở ở London Christian Solidarity Worldwide (CSW) thông báo.

Ông Zhang, 48 tuổi, là mục sư Tin Lành thuộc Hội thánh Kitô ở hạt Nanle trong tỉnh Hà Bắc. Hội thánh này thuộc Phong trào Ái quốc Three-Self được nhà nước cho phép hoạt động.

Cảnh sát dùng vũ lực câu lưu ông hôm 16-11 – CSW cho biết – và theo sau các cuộc biểu tình tại đồn cảnh sát nơi ông bị giam giữ, chị em của ông cũng bị giam và các thành viên khác trong hội thánh bị triệu tập lên các cơ quan nhà nước.

Đầu tháng này, ChinaAid đưa tin có một cuộc biểu tình khác ở Hà Bắc, lần này liên quan hàng ngàn Kitô hữu về tranh chấp đất đai giữa một hội thánh ở thành phố Anyang và chính quyền địa phương.

CSW cho biết trong một tuyên bố hồi cuối tuần rằng các cuộc biểu tình này xảy ra ngay sau các cải cách quan trọng về an ninh được công bố tại Hội nghị trung ương 3 của đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua.

“Những cuộc biểu tình này có thể là dấu hiệu cho thấy Kitô hữu đang trở nên can đảm và tự tin hơn trong khi đối mặt với các điều cấm cản. Nếu điều này là đúng, thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy cần có nhiều cải cách hơn chỉ là nói suông” – tổng giám đốc CSW Mervyn Thomas nhận xét.