Người biểu tình chống máy bay không người lái chặn đường tiếp tế của NATO

Hàng trăm người biểu tình với gậy gộc trong tay cắm trại trên khắp tỉnh Khyber Pakhtunkhwa của Pakistan để chặn xe tải và các phương tiện chuyên chở hàng tiếp tế cho các lực lượng liên minh chạy vào nước láng giềng Afghanistan.

Vận động viên cricket trở thành chính trị gia là Imran Khan, một nhà phản đối mạnh mẽ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ, đã đưa ra lời kêu gọi biểu tình này.

Ông Khan, hiện là chủ tịch đảng Pakistan-Tehreek-Insaf (PTI) đang nắm quyền ở tỉnh này cho biết, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái làm gia tăng xung đột và là trở ngại chính cho các nỗ lực của chính phủ trong việc tổ chức các cuộc đám phán hòa bình với phe Taliban.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ ở Peshawar hôm thứ Bảy, ông thông báo rằng các phương tiện chở hàng tiếp tế của NATO vẫn còn bị phong tỏa trừ phi các cuộc tấn công bằng tên lửa chấm dứt.

Người biểu tình giận dữ cắm trại tại năm địa điểm trong tỉnh, chặn xe tải, kiểm tra giấy tờ và lục soát các xe cộ hướng sang Afghanistan. Các kênh truyền hình Pakistan phát sóng hình ảnh người biểu tình chửi bới cánh tài xế và lôi cổ họ ra khỏi xe.

“Tất cả các xe đang chở hàng tiếp tế của NATO này sẽ không được  phép chạy qua năm quận Nowshehra, Peshawar, Charsadda, Dera Ismail Khan và Bannu” – Ishtiaq Umar, thư ký thông tin của PTI, phát biểu với ucanews.com.

Tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là Perveez Khattak ra lệnh các thành viên của đảng không được tự ý thực thi pháp luật trong các cuộc biểu tình.

“Thành viên của chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình để ngăn chặn nguồn tiếp tế của NATO. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai vi phạm pháp luật”, ông nói với các phóng viên ở Hangu.

Đảng Hồi giáo Jamaat-e-Islami hôm Chủ nhật tổ chức biểu tình lớn ở thành phố cảng Karachi của Pakistan và kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Tuy nhiên chính phủ liên bang Pakistan tự ý giữ thái độ cách biệt với người biểu tình và chỉ trích các hành động của ông Khan.

Bộ trưởng thông tin và phát thanh truyền hình Pervaiz Rashid nói với các phóng viên ở Lahore rằng các yêu cầu của ông Khan đòi ngăn cản các nguồn tiếp tế của NATO là phi thực tế và không phục vụ cho chính nghĩa của Pakistan.

“Các thùng hàng của NATO vận chuyển là thực phẩm, không phải vũ khí, cho người dân Afghanistan thân cận, và người Pakistan có quan hệ gần gũi với người Afghanistan” – ông nói. Bất kỳ biện pháp nào của PTI nhằm ngăn chặn nguồn tiếp tế đều có thể làm ảnh hưởng tới quan hệ của Pakistan với các nước phương Tây, ông cảnh báo.