Đức Giáo hoàng Phanxicô đón tiếp tổng thống Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện niềm tin tôn giáo của mình trong chuyến thăm Vatican hôm thứ Hai, khi ông làm dấu thánh giá và hôn bức tượng Đức Mẹ mà ông tặng Đức Giáo hoàng Phanxicô. Nhưng quan hệ đang tiến triển giữa Moscow và Vatican vẫn còn xa vời khi ông Putin không mời Đức Phanxicô sang thăm Nga.

Tòa Thánh hôm thứ Hai nói rằng quan hệ đại kết giữa Giáo hội Công giáo và Chính thống giáo không được bàn thảo trong cuộc hội kiến dài 35 phút  giữa ông Putin và Đức Phanxicô tại thư viện riêng của Đức Giáo hoàng, mặc dù ông Putin có chuyển lời chào thăm của Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga Kirill đến Đức Phanxicô.

Thay vào đó, các cuộc thảo luận giữa tổng thống Nga với Đức Thánh cha cũng như với Quốc vụ khanh Tòa Thánh tiếp theo đặt trọng tâm vào Syria và vai trò của Kitô giáo trong xã hội.

Tổng thống Putin cám ơn Đức Phanxicô về lá thư hồi tháng Chín ngài gởi tới Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra tại St. Petersburg. Trong thư, Đức Thánh cha kêu gọi các lãnh đạo thế giới từ bỏ việc “theo đuổi một cách vô ích” giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng ở Syria, và bày tỏ thất vọng rằng các lợi ích của một bên đã cản trở các giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Đức Phanxicô đã mời gọi hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới tham dự ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình khi Hoa Kỳ đe dọa tấn công quân sự Syria, sau khi có tấn công bằng vũ khi hóa học ngày 21-8 gần Damascus. Moscow cũng phản đối can thiệp quân sự vào Syria.

Đức Thánh cha tặng ông Putin bức khảm Vườn Vatican, trong khi ông Putin tặng ngài bức tượng Đức Mẹ Vladimir, một bức ảnh rất được tín hữu Chính thống giáo Nga sùng kính.

Sau khi tặng quà, ông Putin hỏi Đức Phanxicô có thích bức tượng đó không và Đức Phanxicô trả lời ngài thích. Đoạn ông Putin làm dấu thánh giá và hôn bức tượng, rồi Đức Phanxicô làm theo.

Đức Giáo hoàng người Argentina sùng kính Đức Mẹ cách đặc biệt.

Căng thẳng lâu nay giữa Nga với tín hữu Chính thống giáo và người Công giáo ở Nga đã cản trở các Đức Giáo hoàng Benedict XVI và Gioan Phaolô II thực hiện ước mơ hành hương nước Nga và gặp gỡ Đức Thượng phụ Chính thống giáo Nga. Gần đây các viên chức đưa ra ý tưởng về một cuộc gặp gỡ ở nước thứ ba, nhưng phát ngôn viên Tòa Thánh linh mục Federico Lombardi nói rằng các vấn đề đại kết đã không được bàn thảo hôm thứ Hai.

Ngài xác nhận tổng thống Putin đã không mời Đức Phanxicô sang thăm Nga, việc này khiến cho tổng thống Nga trở thành một trong số ít lãnh đạo thế giới từng thăm đức giáo hoàng nổi tiếng mà không mời ngài thăm lại nước mình.

Nguồn: Huffington Post Religion