Giáo hội cần nói ‘ngôn ngữ của thế giới kỹ thuật số’

Một viên chức Tòa Thánh vừa khuyên các lãnh đạo Giáo hội và những người làm truyền thông Công giáo ở Philippines hãy nói ngôn ngữ dễ hiểu cho thế giới kỹ thuật số để trở thành những nhà truyền giáo hiệu quả.

“Nếu chúng ta muốn chia sẻ Tin Mừng với anh chị em mình trong thế giới kỹ thuật số, chúng ta phải nói một thứ ngôn ngữ mà họ có thể hiểu được” – Đức ông Paul Tighe, thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Truyền thông xã hội, tuyên bố.

Phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh Truyền thông Công giáo dài hai ngày được tổ chức ở Manila hồi cuối tuần, Đức ông Tighe cho biết thử thách hiện nay cần được giải quyết đối với Giáo hội là làm thế nào để thông truyền cách hữu hiệu Lời Chúa cho thế hệ sử dụng truyền thông xã hội hiện nay.

Ngài cho biết ngôn ngữ truyền thông xã hội và kỹ thuật số là thích hợp cho công cuộc loan báo Tin Mừng bởi nó mang tính đàm thoại, tương tác và trao đổi.

Để trở thành những công dân tốt của thế giới kỹ thuật số, người ta phải mở lòng ra đề đối thoại và sống đời sống “phù hợp với các giá trị Tin Mừng” – ngài khuyên.

Đức Tổng giám mục Jose S. Palma, cựu chủ tịch Hội đồng giám mục Công giáo Philippies, nói trong thư rằng hội nghị thượng đỉnh phương tiện truyền thông xã hội này được gợi hứng từ tuyên ngôn của Đức Giáo hoàng Phaolô VI trong tông huấn Phúc âm hóa thế giới mới (Evangelii Nuntiandi). Tông huấn chỉ ra rằng “Giáo hội sẽ cảm thấy tội lỗi trước mặt Thiên Chúa nếu không sử dụng các phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng”.