Người biểu tình Thái Lan chiếm thêm các tòa nhà chính phủ

Người biểu tình phản đối Thái Lan bao vây thêm nhiều cơ quan các bộ ở Bangkok hôm thứ Ba trong một nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ, khi Thủ tướng Yingluck Shinawatra đối mặt với kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội và cảnh báo đề phòng “đám đông kiểm soát”.

Hàng chục ngàn người biểu tình tập hợp lại chống bà Yingluck và anh trai bà là cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. Đây là biểu tình trên đường phố lớn nhất kể từ năm 2010, khi đó trên 90 thường dân bị giết trong cuộc bố ráp quân sự.

Tình hình lộn xộn tại quốc gia bất ổn chính trị này làm phát sinh quan ngại trên khắp thế giới và gây lo sợ có thêm một thời kỳ bạo lực đường phố nữa.

Người biểu tình bao vây trụ sở các Bộ Nội vụ, Nông nghiệp, Giao thông, và Thể thao và Du lịch, đồng thời ra lệnh cho các nhân viên bên trong các tòa nhà phải đi khỏi, một ngày sau khi họ chiếm các bộ Tài chính và Ngoại giao.

“Chúng tôi phải ra khỏi công sở vì người biểu tình sẽ cắt điện nước” – Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Somsak Pureesrisak cho biết.

Khoảng 1.500 người phản đối vẫy cờ Thái Lan và huýt sáo kéo đến Bộ Nội vụ, nơi được vài trăm nhân viên an ninh canh phòng chặt chẽ, theo các nhân chứng.

Người biểu tình đưa ra tối hậu thư cho các viên chức phải đi khỏi công sở trong vòng một giờ và đe dọa “đóng cửa bộ này”.

Không như tại Bộ Nội vụ, hầu hết các tòa nhà của chính phủ bị người biểu tình kiểm soát chỉ có mặt một số ít các nhân viên an ninh hiện diện bên ngoài.

Nhưng trên các đường phố nói chung, số lượng cảnh sát được tăng lên ở Bangkok để ứng phó trong khi Luật An ninh nội địa được gia hạn vào cuối ngày thứ Hai. Đạo luật này trao thêm quyền cho chính phủ đóng đường, ra lệnh giới nghiêm, cấm tụ tập đông người và thực hiện việc truy lùng.

Hôm thứ Ba Thủ tướng Yingluck nhắc lại cam kết rằng chính quyền sẽ “hoàn toàn không sử dụng vũ lực” trấn áp người biểu tình, khi bà đến quốc hội nơi được hàng chục cảnh sát canh giữ.

“Mọi người phải tuân thủ pháp luật và không sử dụng tình trạng đám đông kiểm soát như là thực thi pháp luật” – bà nói với các phóng viên.

Các nghị sĩ bắt đầu thảo luận đề nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng do đảng Dân chủ đối lập đưa ra tuần trước như một phần trong một loạt thách thức về pháp lý và với chính phủ có nhiều vấn đề của Thủ tướng Yingluck.

Đảng cầm quyền Puea Thai chiếm ưu thế và được mong đợi sẽ vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tuần này.

Các cuộc biểu tình gần đây bùng phát do đảng Puea Thai dự định trình dự luật ân xá vốn có thể cho phép ông Thaksin trở về nước. Ông Thaksin là nhân vật gây chia rẽ sâu sắc bị các tướng lĩnh trung thành với hoàng gia lật đổ năm 2006.

Cơn giận dữ vì kế hoạch này đã không lắng xuống sau khi dự luật ân xá bị Thượng viện bác bỏ hôm 11-11.

Hôm thứ Hai, người biểu tình kéo đến phản đối ở hơn chục cơ quan chính phủ trong thủ đô, cũng như nhiều đài truyền hình.

Không có dấu hiệu cho thấy trước mắt nhà chức trách sẽ trục xuất người biểu tình hôm thứ Ba nhưng nhà chức trách cho biết người biểu tình dường như sẽ rời khỏi Bộ Ngoại giao.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban, người rời khỏi đảng Dân chủ để lãnh đạo cuộc biểu tình, có mặt ở Bộ Tài chính chung quanh là người biểu tình.

Trong cuộc họp báo được phát trên kênh truyền hình của phe đối lập, một phát ngôn viên của đám đông khẳng định người biểu tình sẽ đợi cho tới ngày thứ Tư trước khi đưa ra một “thay đổi lớn”.

“Chúng tôi đang chiếm giữ Bộ Tài chính bằng cách phi bạo lực và ôn hòa, vì thế người ủng hộ chúng tôi trên cả nước có thể làm cùng một cách thế này và chiếm đóng tất cả các văn phòng chính phủ” – ông Akanat Promphan, đại diện cho Suthep vì bị mất tiếng sau các diễn văn trước đám đông, khẳng định.

Cả Hoa Kỳ và Anh quốc đều bày tỏ quan ngại trước diễn biến trên đường phố này.

Các đám đông này là thử thách lớn nhất hiện nay đối với bà Yingluck, người dành chiến thắng áp đảo trong các cuộc bầu cử năm 2011 trước làn sóng ủng hộ ông Thaksin từ “phe áo đỏ”. Các cuộc biểu tình năm 2010 của phe này đã bị chính quyền do đảng Dân chủ lãnh đạo đàn áp.

Nhiều người phe áo đỏ cũng nổi giận trước đề xuất dự luật ân xá. Họ tin rằng dự luật sẽ tha bổng những ai chịu trách nhiệm trong cuộc đàn áp năm 2010, nhưng họ đã tập hợp ủng hộ chính phủ với việc hàng ngàn người tụ tập tại một sân vận động ở Bangkok.

“Ông Suthep không cố gắng lật đổ chính phủ … ông ấy muốn lật đổ nền dân chủ và thay thế bằng một chính phủ thân quân chủ” – một lãnh đạo phe áo đỏ là Thida Thavornseth khẳng định.

Ông Thaksin thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều tầng lớp lao động ở thành thị và nông thôn trong nước này. Nhưng ông bị các tầng lớp trung lưu và ưu tú căm ghét. Họ cáo buộc ông tham nhũng và là mối đe dọa cho nền quân chủ.

Một loạt các cuộc biểu tình do “phe áo vàng” thân quân chủ tổ chức đã giúp gây ra cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin. Hiện ông sống ở nước ngoài nhằm tránh bị đi tù vì tội tham nhũng mà ông khăng khăng là do động cơ chính trị. AFP