Cuộc khủng hoảng ở Fukushima khiến Nhật siết chặt kiểm duyệt

Hồi tháng 4-2011, trong khi các lò phản ứng của Fukushima vẫn còn cháy âm ỉ, các nhà báo thi nhau tìm kiếm các nguồn tin có thể làm sáng tỏ vụ khủng hoảng hạt nhân này.

Trong bãi đậu xe cách nhà máy 25 dặm về phía nam, một nhân viên bảo trì có vẻ lo lắng khi cho tờ The Independence biết trong giờ giải lao hiếm thấy rằng tình trạng tại hiện trường lộn xộn và nguy hiểm. Công nhân mệt lử; dường như không có người cấp trên nào biết mình đang làm gì.

Gần 3 năm sau, quốc hội Nhật dự kiến thông qua một dự luật về bí mật quốc gia mới được các nhà phê bình cảnh báo có thể sẽ khiến cho việc tiết lộ các cuộc nói chuyện như thế không thể xảy ra, thậm chí còn phạm pháp. Họ nói đạo luật trao thêm quyền cho nhà nước, cho phép mọi tổ chức và bộ chính phủ tự do xem các thông tin hạn chế là “bí mật quốc gia”. Tiết lộ những bí mật đó có thể sẽ bị phạt đến 10 năm tù.

Thủ tướng Shinzo Abe phủ nhận việc ông đang cố bịt miệng giới truyền thông hay hạn chế quyền được biết của công chúng. “Có sự hiểu lầm ở đây”, ông phát biểu với quốc hội Nhật hôm 27-11 khi Hạ viện chuẩn bị thông qua dự luật (sẽ được ban hành vào ngày 6-12). “Dĩ nhiên hoạt động đưa tin bình thường của báo giới không phải là đối tượng để trừng phạt”.

Tuy nhiên, dường như ít người bên ngoài chính phủ tin ông. Đạo luật đã khơi lên những phản đối từ tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Liên đoàn Báo giới quốc tế, Hiệp hội báo chí Nhật, Hiệp hội luật sư Nhật và nhiều tổ chức giám sát truyền thông khác. Các viện sĩ đã ký đơn kiến nghị yêu cầu bãi bỏ dự luật này.

“Nó thể hiện sự đe dọa nghiêm trọng đối với nghề báo vì nó bao gồm một phạm vi thông tin bí mật rộng và mơ hồ”, Mizuho Fukushima, cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội thuộc phe đối lập, nói. Bà chỉ ra rằng dự luật bao quát quá rộng, thậm chí nó còn có một điều khoản quy định về những thông tin bí mật “linh tinh”.

Chắc chắn cuộc tranh cãi về đạo luật mới này được nhìn từ góc độ của cuộc khủng hoảng ở Fukushima, làm lộ sự thông đồng tai hại giữa các quan chức nhà nước và ngành công nghiệp hạt nhân. Các nhà chỉ trích nói những nhà báo cố phơi bày sự thông đồng như thế có thể gặp rắc rối với đạo luật mới này, đạo luật chia ba loại “thông tin bí mật đặc biệt” mới: thông tin ngoại giao, chống khủng bố và chống tình báo, ngoài thông tin quốc phòng.

Nguồn: The Independence