UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ban hành lệnh bắt lãnh đạo biểu tình giữa lúc bạo lực gia tăng

Cảnh sát bắn đạn cao su, hơi cay đẩy người biểu tình ra khỏi toà nhà chính phủ

Ngày 4 tháng 12 năm 2013

Ban hành lệnh bắt lãnh đạo biểu tình giữa lúc bạo lực gia tăng

Người biểu tình dùng xe máy kéo xuyên qua hàng rào cảnh sát gần Nakon Sawan hôm thứ Hai. (Ảnh ucanews.com)

Tòa án Thái Lan hôm thứ Hai ban hành lệnh bắt giữ đối với nhà lãnh đạo phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban về “tội nổi dậy” lật đổ chính phủ, cảnh sát cho biết.

Lệnh bắt được ban hành “vì tội nổi dậy sẽ bị tử hình hoặc tù chung thân”, ông Chayut Thanataweerat, phó chỉ huy trưởng đô thị, tuyên bố trên truyền hình.

Trong khi án tử hình hiếm khi được thực hiện tại Thái Lan.

Ông đối mặt với tội giết người liên quan đến vai trò của mình trong cuộc đàn áp chết người biểu tình vào năm 2010, khi ông là phó thủ tướng chính phủ đảng Dân chủ cầm quyền vào lúc đó.

Nhưng các lãnh đạo biểu tình vẫn thách thức bất chấp các vấn đề pháp lý, tuyên bố sẽ lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Hàng ngàn người ủng hộ ông đã đụng độ một lần nữa hôm thứ Hai khi họ cố vượt qua hàng rào cảnh sát và chiếm các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Thái Lan.

Cảnh sát Thái Lan bắn đạn cao su vào đám đông người biểu tình, trúng ít nhất một người và báo hiệu bạo lực leo thang đi kèm các cuộc biểu tình đường phố trong vài tuần qua.

Một xe cứu thương gần rào chắn phía trước tòa nhà chính phủ, là tâm điểm của các cuộc biểu tình, một người phụ nữ cho ucanews.com biết, người đàn ông đã bị viên đạn bắn sâu vào lồng ngực đã tỉnh dậy khi xe cứu thương đến.

Cô cho biết, không chắc liệu một viên đạn cao su có thể gây ra chấn thương như vậy, mặc dù không giống như các cuộc biểu tình trong năm 2010 tại Bangkok, không có báo cáo nào của cảnh sát nói sử dụng đạn thật.

Cái chết bốn người biểu tình trong tuần qua được cho là do ẩu đả giữa những người ủng hộ bà Yingluck và những người muốn bà ta ra đi.

Các phương tiện truyền thông đại chúng Thái Lan đưa tin, bà Yingluck, em gái cựu thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra, đồng ý từ chức và giải tán quốc hội, mặc dù điều này chưa được xác nhận. AFP cho biết Thủ tướng vẫn thách thức đối mặt với yêu cầu người biểu tình.

Các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày hầu như trong thế bế tắc, giữa một bên là cảnh sát chống bạo động đứng sau rào chắn và một bên là người biểu tình ném chai lọ và đốt lốp xe.

Công bố thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giúp tạm lắng bạo lực xung quanh khu vực những hàng rào bảo vệ các tòa nhà chính của chính phủ, mặc dù cảnh sát vẫn tiếp tục bắn hơi cay vào người biểu tình tại một hàng rào bảo vệ khác cách khoảng 200 thước trên đường.

Khoảng 6:30 khi trời bắt đầu tối, một chiếc xe tải đến hàng rào thứ hai ủi tường bê tông. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng. Việc phá lủng hàng rào bảo vệ làm tăng báo động lực lượng an ninh vốn đến nay phần lớn chỉ kiềm chế, phòng vệ.

Với sinh nhật nhà vua đáng kính của Thái Lan vào 5 tháng 12 gần kề, người biểu tình muốn đẩy mạnh tổng lực để chiếm các toà nhà chính phủ và lật đổ lực lượng đảng Pheu Thai cầm quyền trước sinh nhật lần thứ 86 của Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Tuy nhiên, vẫn không biết rõ liệu có những chỉ thị rút lui của lãnh đạo biểu tình hay vẫn tiếp tục qua ngày này.

Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mồng 5″, một người biểu tình nói. “Có thể chúng tôi sẽ dừng lại. Có lẽ chúng ta sẽ tiếp tục sau ngày 5. Chúng tôi không chắc chắn.”

Việc thiếu một chiến lược nhất quán, rõ ràng của cả các cuộc biểu tình và kết quả sau đó, trong trường hợp nếu bà Yingluck từ chức, khiến các quan sát viên Thái Lan quan ngại.

Ông Suthep Thaugsuban kêu gọi thành lập hội đồng nhân dân bổ nhiệm thủ tướng mới, mặc dù chi tiết thành lập như thế nào, thành phần ra sao, vẫn chưa rõ ràng.

Đảng Pheu Thái giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử 2011, đẩy đảng Dân chủ nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2006 lật đổ ông Thaksin khỏi quyền lực.

Người biểu tình cáo buộc bà Yingluck trở thành tay sai của ông Thaksin, người được biết đến là gây ảnh hưởng mạnh mẽ từ xa về những chính sách của Pheu Thái.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng