UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà báo bị bắn chết tại Mindanao

Phát thanh viên phê phán thẳng thắng các nhân vật ảnh hưởng địa phương

Ngày 4 tháng 12 năm 2013

Nhà báo bị bắn chết tại Mindanao

Các nhà báo tổ chức phản đối tuần qua lên án hàng loạt các vụ giết chết nhà báo trong nước. (Ảnh: Rene Sandajan)

Một phát thanh viên ở miền nam Philippines bị bắn chết tại Mindanao vào tối thứ Sáu làm cho tình hình xấu đi trong một đất nước được xem là một trong những nơi nguy hiểm nhất trên thế giới cho các nhà báo.

Joas Dignos, phát thanh viên đài truyền thanh địa phương DXGT được biết đến vì chỉ trích các quan chức địa phương, đã bị bắn vào đầu bởi các tay súng tại thành phố Valencia.

Ông Dignos trước đó đã bị đe doạ giết chết. Hồi tháng Sáu, một quả lựu đạn ném vào đài DXGT trong lúc đang phát sóng một trong những bình luận của ông Dignos.

Việc giết chết nhà báo này “thực sự có vẻ liên quan đến công việc vì ông ta không có tư thù cá nhân, ngoại trừ những người phản đối chương trình ông ta,” điều phối viên an toàn Liên đoàn Nhà báo Quốc gia tại Mindano, ông Joseph Deveza cho biết.

Ủy ban Bảo vệ nhà báo có trụ sở tại New York xếp hạng Philippines là nước tồi tệ đứng thứ ba thế giới về “chỉ số miễn trừng phạt” thất bại trong việc chống lại nạn bạo lực đối với báo chí.

Ủy ban này cho biết ít nhất 72 nhà báo Philippines đã bị sát hại kể từ năm 1992, chưa kể trường hợp của ông Dignos.

Tổ chức bảo vệ Nhân quyền Human Rights Watch cho biết có 24 nhà báo đã bị sát hại từ khi Tổng thống Benigno Aquino lên nắm quyền vào năm 2010.

“Vụ giết hại một nhà báo Philippines lần nữa thúc dục chính quyền Aquino xem lại quan điểm của mình về các vụ giết người làm truyền thông ở Philippines và quan trọng hơn, cần đảm bảo vụ giết người gần đây và những người trước đó phải được điều tra đầy đủ”, ông Phelim Kine, phó giám đốc khu vực châu Á tổ chức Human Rights Watch cho biết.

“Chúng tôi lên án việc giết phát thanh viên Joas Dignos,” phát ngôn viên tổng thống Sonny Coloma nói với ucanews.com.

“Chúng tôi nhắc lại cam kết của chính phủ giải quyết các vụ giết chết nhà báo, phát thanh viên và những người làm công tác truyền thông bằng các nỗ lực phối hợp của tất cả các cơ quan chính phủ,” ông nói.

Việc giết hại các nhà báo và phát thanh viên tại Philippines bị cáo buộc là do “văn hóa không bị trừng phạt” của đất nước mà người có quyền lực cảm thấy họ có thể  phạm pháp mà không bị trừng phạt.

Hồi tháng 11 năm 2009, ít nhất 32 nhà báo trong số 58 người bị bắt cóc và bị giết, cáo buộc cho là một gia tộc chính trị quyền lực ở tỉnh Maguindanao gây ra.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng