UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các giám mục Philippines ưu tiên hàng đầu cho việc phục hồi sau siêu bão

Tổng giáo phận thông báo lễ tưởng nhớ nạn nhân siêu bão vào ngày 8-12

Ngày 5 tháng 12 năm 2013

Các giám mục Philippines ưu tiên hàng đầu cho việc phục hồi sau siêu bão

Người Công giáo thuộc tổng giáo phận Palo tham dự Thánh lễ trong nhà thờ chính tòa Palo bị hư hại (Ảnh: Vincent Go)

Hôm 4-12, các giám mục Công giáo Philippines nói phục hồi các vùng bị siêu bão Haiyan tàn phá sẽ là ưu tiên của các lãnh đạo Giáo hội trong những tháng tới.

Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas, đảm nhận chức chủ tịch hội đồng giám mục Philippines hôm thứ Bảy tuần trước, nói các sáng kiến của Giáo hội “phải chuyển từ công tác cứu trợ sang công tác phục hồi, sau đó hy vọng sẽ đến các chương trình phát triển”.

Đức cha Villegas phát biểu trong thông cáo rằng nhu cầu cấp bách của người dân miền trung Philippines cần có “lối sống giản dị” để mọi người giúp đỡ “các nạn nhân đi sơ tán và đau buồn vì trận bão này”.

Caritas Manila, tổ chức hành động xã hội của tổng giáo phận Manila, thông báo hơn 100.000 bao lương thực cứu tế đã được phân phát cho các nạn nhân của siêu bão Haiyan trong các tỉnh Samar và Leyte.

Linh mục Anton Pascual, giám đốc điều hành Caritas Manila, nói văn phòng của ngài đã nhận được tổng cộng 1,4 triệu Mỹ kim tiền mặt và hàng cứu trợ trị giá 183.000 Mỹ kim.

Cha Pascual tiếp tục kêu gọi đóng góp ủng hộ thêm, và nói có khoảng 1,7 triệu người ở một số tỉnh thuộc miền trung Philippines vẫn còn cần trợ cấp lương thực.

Vị linh mục nói nhiều nơi còn cần tiền tài trợ để xây nhà nguyện, nhà ở, trường học và mua thiết bị phục vụ nông nghiệp.

Trong khi đó Đức Giám mục phụ tá Manila Broderick Pabillo nhắc lại lời ngài kêu gọi chính quyền minh bạch và có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng tiền và hàng cứu trợ nạn nhân bão.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền minh bạch và thành thật”, Đức cha Pabillo nói và thêm rằng tiền ủng hộ trước đây được thu vào nhưng người bị nạn lại không được hưởng.

Tại tỉnh Leyte, tổng giáo phận Palo thông báo sẽ tổ chức “Ngày Cầu nguyện và Tưởng nhớ” nạn nhân siêu bão vào ngày 8-12, Ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội và đúng một tháng siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines.

Linh mục Amadeo Alvero, người phát ngôn cho tổng giáo phận, nói tổng giáo phận sẽ tổ chức một nghi thức an táng chung cho tất cả nạn nhân của thảm họa này. Ngài nói tất cả các giáo xứ sẽ chuẩn bị một góc trong giáo xứ để người ta có thể viết tên của tất cả những người thiệt mạng trong thảm họa này. Các nghi thức tưởng nhớ cũng được tổ chức tại các phần mộ tập thể.

Ủy ban Xử lý và Giảm thiểu thảm họa quốc gia cho biết trong phần cập nhật tin tức hàng ngày rằng tổng số người chết do siêu bão Haiyan tăng lên đến 5.719 người, 26.233 người bị thương và 1.779 người vẫn còn bị mất tích.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng