UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích chính phủ Aquino

Các vụ giết người và mất tích tiếp tục xảy ra, thủ phạm ung dung ngoài vòng pháp luật

Ngày 11 tháng 12 năm 2013

Các nhà hoạt động nhân quyền chỉ trích chính phủ Aquino

Các nhà hoạt động mang áp phích trong cuộc diễu hành Ngày Nhân quyền tại Manila

Các nhà hoạt động đánh dấu Ngày Nhân quyền Quốc tế với nhiều nghi lễ và phát biểu. Một số tổ chức nhân dịp này yêu cầu chính quyền Aquino phải hành động trong việc giải quyết các trường hợp vi phạm nhân quyền.

“Chính quyền Aquino đã có vô số cam kết phát huy quyền con người, chấm dứt văn hóa miễn trừng phạt những người quyền lực vi phạm pháp luật, và đưa các thủ phạm ra công lý, nhưng tất cả những gì chúng tôi có cho đến hôm nay chỉ chủ yếu là lời nói, không nhiều hành động,” ông Carlos Conde, tổ chức Human Rights Watch cho biết.

“Hệ thống tư pháp hình sự bị tê liệt, mọi việc không có gì tiến triển, và hầu hết các vụ phạm pháp và giết người không được điều tra”, ông Conde nói với ucanews.com.

Tổ chức nhân quyền Karapatan cáo buộc chính phủ gây “thiệt hại” sinh mạng và cuộc sống người dân.

Karapatan, trong tiếng Tagalog có nghĩa là ‘quyền’, cáo buộc chính phủ Aquino chịu trách nhiệm “152 vụ giết người, 18 vụ áp bức mất tích và 358 vụ bắt giữ và giam cầm bất hợp pháp.”

Tổ chức này phát hành thông cáo: “Chế độ Aquino chịu trách nhiệm bảo vệ một hệ thống thối nát tiếp tục đàn áp và bóc lột người dân Philippines.”

Cristina Palabay, tổng thư ký cho biết, ít nhất mỗi tuần có một vụ giết người được bảo kê bởi các lực lượng an ninh quốc gia thuộc chính quyền hiện tại.

“Riêng tháng Mười hai, chúng tôi ghi nhận ít nhất bốn trường hợp giết người do quân đội che chở. Trong hai tuần qua, các cơ quan truyền thông báo cáo hai nhà báo đã bị giết,” bà Palabay nói với ucanews.com.

Trong khi đó, nhóm Task Forces Detainees của Philippines đã tổ chức “đốt nến liên đới” toàn quốc dành cho nạn nhân siêu bão Haiyan nhân dịp Ngày Nhân quyền Quốc tế.

“Chúng tôi dành ngày kỷ niệm này … cho tất cả những ai chịu đau khổ và còn gánh chịu hậu quả biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường do tham lam, phát triển xâm hại môi trường, cộng đồng, và sự chểnh mảng của chính phủ”, Emmanuel Amistad, giám đốc điều hành tổ chức cho biết.

Tổ chức này cũng kêu gọi chính phủ phải ưu tiên nhu cầu của các nạn nhân bão lũ.

“Thảm họa tương lai khác sẽ đến, và nếu chính phủ không nghiêm túc và chân thành trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình để bảo vệ người dân, mà chỉ lo lợi ích và tham nhũng, thì tất cả những điều này sẽ lặp lại,” Amistad cho biết trong một tuyên bố.

Tại miền nam Philippines, sinh viên và các nhà hoạt động tham gia lễ đốt nến tưởng nhớ các nạn nhân trận chiến thành phố Zamboanga, và trận động đất ở Bohol.

“Chúng tôi hy vọng chúng tôi có thể truyền cảm hứng cho mọi người đứng lên và cùng nhau tranh đấu giành lại những gì đã bị tàn phá và bị tước mất”, tuyên bố chung các nhóm sinh viên khác nhau của nhiều đại học cho biết.

Trong khi đó, dinh tổng thống cho biết, chính phủ là “một với người dân Philippines, cùng tin rằng quyền con người cơ bản nhất là quyền được sống cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Herminio Coloma Jr, phát ngôn viên tổng thống Aquino, nói rằng chính phủ tái khẳng định “cam kết ưu tiên của mình trong việc tổ chức quản trị tốt và bài trừ tham nhũng, tạo nền tảng tăng trưởng toàn diện và phát triển kinh tế bền vững lâu dài.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng