UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ứng cử viên tổng thống bị chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền

Cử tri Indonesia không quên quá khứ mập mờ

Ngày 11 tháng 12 năm 2013

Ứng cử viên tổng thống bị chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền

Người biểu tình Indonesia tụ tập tưởng nhớ cuộc bạo loạn chết người 1998. Ảnh tư liệu: AFP Photo/Bay Ismoyo

Mội cuộc khảo sát do tổ chức theo dõi nhân quyền Viện Setara công bô hôm thứ Hai cho thấy, trung tướng Prabowo Subianto, lãnh đạo đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại và Aburizal Bakrie, chủ tịch đảng Golkar, có hồ sơ nhân quyền tồi tệ nhất trong số các chịnh trị gia vận động trong cuộc bầu cử tổng thống 2014.

Khảo sát cho thấy chỉ có 0,5 phần trăm của 200 người trả lời – bao gồm các nhà hoạt động, viện nghiên cứu, lãnh đạo cộng đồng, nhà báo, luật sư và các nhà nghiên cứu – từ 20 tỉnh, tin rằng nếu Prabowo được bầu thì ông sẽ cam kết bảo vệ nhân quyền.

Số người tương đương được hỏi cũng nghi ngờ cam kết nhân quyền của Aburizal. Ông là chủ sở hữu công ty dầu khí PT Lapindo Brantas, được coi là chịu trách nhiệm về trận lũ quét Lapindo tại Sidoarjo, Đông Java, khiến hàng ngàn người phải di dời vào năm 2006. Ủy ban Quốc gia về Nhân quyền (Komnas HAM) công bố trận lũ quét Lapindo là vi phạm nhân quyền và công ty Lapindo Brantas phải chịu trách nhiệm về thảm họa do con người gây ra.

Ở một thái cực khác, khảo sát cho thấy thống đốc Jakarta Joko “Jokowi” Widodo đã được cho là sẽ cam kết bảo vệ các quyền cơ bản của người dân.

Ông Jokowi nhận được sự đồng ý từ 39 phần trăm số người được hỏi, tiếp theo là cựu chánh án Tòa án Hiến pháp Mahfud MD với 20 phần trăm.

Nghiên cứu trích dẫn quá khứ đen tối của Prabowo là lý do chính đằng sau những đánh giá tệ về ông của những người được hỏi.

“Rõ ràng tùy phân khúc xã hội sẽ nhớ việc làm của ông trong quá khứ”, Ismail Hasani, nhà nghiên cứu tại Viện Setara nói.

Tuy nhiên, chủ tịch Viện Setara, ông Hendardi cho biết, nhiều người quên – hoặc không nhận thức – các hành động quá khứ của Prabowo. Trách nhiệm của các tổ chức nhân quyền cần phải giáo dục cho họ hiểu.

“Phần lớn công chúng, đặc biệt là các cử tri trẻ, thiếu kiến ​​thức. Công việc của chúng tôi là đánh giá và công bố những phát hiện của chúng tôi về cách các nhân vật này cam kết bảo vệ và phát huy các quyền của người dân,” ông Hendardi cho biết hôm thứ Hai.

Prabowo liên quan đến cuộc bạo loạn tháng 5 năm 1998 tại Jakarta, sau cùng chấm dứt chế độ độc tài Soeharto.

Nguồn: Jakarta Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng