UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Triều Tiên triển khai các trại giam khổng lồ

Tổ chức Ân xá Quốc tế đăng hình các trại giam kinh hoàng đang được Bắc Triều Tiên nới rộng để giam giữ thêm nhiều tù nhân

Ngày 13 tháng 12 năm 2013

Bắc Triều Tiên triển khai các trại giam khổng lồ

Đài kỷ niệm Đảng Lao động Triều Tiên, Bình Nhưỡng. Ảnh: Shutterstock

Hơn 50.000 tù nhân bị ép sống trong điều kiện không thích hợp cho con người, rồi bị bắt đào mồ cho chính mình trước khi bị hành hình.

Trại giam còn là nơi phụ nữ thường bị đánh đập và hãm hiếp và người ta bị giam giữ chỉ vì có quan hệ với người lên tiếng chống chính quyền bí mật nhất thế giới này.

Bắc Triều Tiên thì không thích bạn biết về họ, hay những hình ảnh tuyệt mật cho thấy chế độ này đang mở rộng các trại giam lớn nhất 15 và 16 được gọi là Yodok và kwanliso, để giam giữ nhiều tù nhân hơn.

Hôm 12-12, tổ chức Ân xá Quốc tế cho đăng các hình ảnh mới từ vệ tinh cho thấy hai trong các trại giam tù nhân chính trị lớn nhất nước này đang được nới rộng là bằng chứng chính quyền nước này đang mở rộng “cơ sở hạ tầng đàn áp”.

Tổ chức nhân quyền này nói những hình ảnh này rõ ràng cho thấy các khu nhà mới, chứng tỏ họ đang mở rộng các cơ sở sản xuất, và an ninh được siết chặt không ngừng.

Những hình ảnh mới nhất này được chụp hồi tháng 5 năm nay cho thấy có sự gia tăng nhẹ trong số người ở trại kwanliso 16 qua hình ảnh chụp những khu nhà mới.

Hình ảnh vệ tinh chụp các khu nhà đang xây giúp người ta có thể thấu hiểu được điều kiện sống của tù nhân.

Qua những hình ảnh này cũng có thể thấy rõ hoạt động khai thác mỏ, đốn gỗ và nông nghiệp, phần mở rộng khu công nghiệp trong trại kwanliso 16 và những nơi tù nhân bị ép lao động vất vả.

Những cựu tù nhân và viên chức nói thẳng hay trốn thoát khỏi trại giam tiết lộ cảnh tù nhân bị ép làm việc trong những điều kiện nguy hiểm trong hầu hết thời gian bị giam cầm.

An ninh vẫn còn thắt chặt, hàng rào vành đai và khu vực an ninh được đánh dấu rõ ràng và đi lại bị hạn chế và kiểm soát thông qua các cổng ra vào được siết chặt, có tháp canh và điểm kiểm soát bên trong.

Bài phân tích này cùng với những lời chứng của cựu tù nhân và cai tù mới được phát hành có trong hồ sơ mới nhất của tổ chức Ân xá Quốc tế, Bắc Triều Tiên: Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng đàn áp.

Đây chỉ là phần nổi bên trên của tảng băng lớn về những gì đang diễn ra sau những cánh cổng nhà tù kinh hoàng này.

Một cựu nhân viên an ninh tại trại 16 từ thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990, được mọi người gọi là Mr Lee cho tổ chức Ân xá Quốc tế biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước về một cách tàn bạo mà những cai tù dùng để hành hình tù nhân.

Ông nói tù nhân bị ép đào mồ cho chính họ và sau đó cai tù bị giết bằng cách lấy búa đập vào cổ họ. Ông còn chứng kiến các cai tù siết cổ và dùng gậy đập tù nhân cho đến chết.

Nguồn: news.com.au

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng