UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đã đến lúc cần suy nghĩ lại vấn đề hạn chế sinh đẻ

Bảng câu hỏi của Giáo hội hết sức thiếu sót và có phần thiếu trách nhiệm

Ngày 13 tháng 12 năm 2013

Đã đến lúc cần suy nghĩ lại vấn đề hạn chế sinh đẻ

Được Đức Thánh cha Phanxicô thúc giục, lần đầu tiên trong lịch sử người Công giáo trên toàn thế giới đang được hỏi ý kiến để chuẩn bị cho thượng hội đồng.

Giống như nhiều người khác, tôi đã trả lời bảng câu hỏi do Vatican soạn để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng ngoại thường về gia đình được tổ chức vào tháng 10 năm tới. Trên thực tế, ngay cả những người ngoài Công giáo cũng có thể góp ý, vì bảng câu hỏi và cách nhập câu trả lời vào mục trả lời để các hội đồng giám mục gửi sang Rôma dành cho bất kỳ người nào truy cập internet.

Đáng tiếc, bảng câu hỏi không được triển khai dành cho những người trả lời như chúng ta. Đây là bảng câu hỏi tiêu biểu của Vatican dành cho các giám mục trước khi diễn ra thượng hội đồng. Trên thực tế nó còn có tiếng La tinh.

Những bảng câu hỏi như thế không thực sự có ý thu thập thông tin. Đây là một trong những việc làm trong danh sách việc làm của ban trù bị thượng hội đồng và được làm chỉ vì phải làm. Vì thế, các câu hỏi không được soạn bởi các nhà khoa học xã hội thật sự biết cách soạn khảo sát để thu thập thông tin thích hợp.

Tuy nhiên, giống như nhiều người đang cố gắng giải đoán câu hỏi để trả lời, tôi nghĩ nỗ lực lấy ý kiến của toàn dân Chúa đầu tiên này đáng nhận được sự hợp tác và khích lệ. Có thể lần sau, chúng ta sẽ thấy một việc tốt hơn.

Phần lớn các câu hỏi này vô thưởng vô phạt. Nhưng có một câu hỏi vô trách nhiệm hết sức đó là câu: “Làm sao để có thể tăng sinh đẻ?”

Họ có nghiêm túc không? Hành tinh này đã có bảy tỷ người rồi và dân số chúng ta tiếp tục tăng. Các nguồn tài nguyên đang cạn kiệt. Các loài động vật khác cũng như thực vật đang rơi vào tình trạng tuyệt chủng do con người ngày càng đông.

Trái đất ấm lên do đốt nhiêu liệu hóa thạch để cung cấp năng lượng dùng trong sinh hoạt, vận tải và sản xuất. Nhu cầu năng lượng tăng đồng nghĩa với phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng hạt nhân nguy hiểm. Không khí, nước và đất trồng đang ngày càng ô nhiễm. Cảnh thiếu lương thực xảy ra ở chính những nơi bị áp lực dân số lớn nhất. Người dân buộc phải sống trong những khu nhà ổ chuột ở thành thị để tìm kế sinh nhai.

Trẻ em được sinh ra, nhưng chết trước khi có cơ hội sống theo ý nghĩa sinh học. Suy dinh dưỡng và nghèo khổ làm người ta bệnh tật. Các dịch vụ xã hội, y tế và giáo dục không thỏa đáng để đảm bảo một cuộc sống đích thực. Đông đúc làm gia tăng tội phạm, bất ổn, đàn áp, chiến tranh và thường làm xấu môi trường của con người.

Giáo hội kêu gọi tăng sinh đẻ không chỉ là ngớ ngẩn mà còn là trái luân lý. Giáo huấn xã hội Công giáo nhấn mạnh tầm quan trọng của lợi ích chung. Tăng dân số mang lại lợi ích chung gì?

Trái với suy nghĩ của một số người, Giáo hội Công giáo không phản đối việc kế hoạch hóa gia đình. Thông điệp Humanae Vitae của Đức Thánh cha Phaolô VI cấm các phương pháp tránh thai “nhân tạo” và đề ra phương pháp “kế hoạch hóa gia đình theo tự nhiên” của Công giáo.

Nhưng cho dù có thể xảy ra bất kỳ tranh luận nào về các phương pháp, và hầu như không có tranh luận vì người Công giáo đã chọn cách làm ngơ giáo huấn, thực tế là Giáo hội có thể khuyến khích hạn chế số thành viên trong gia đình cách thông minh và có trách nhiệm thậm chí không cần phải bỏ giáo huấn của Đức Thánh cha Phaolô.

Thay vì hỏi làm sao chúng ta có thể tăng sinh đẻ, Giáo hội Công giáo nên lãnh đạo thế giới kêu gọi kế hoạch hóa gia đình có trách nhiệm và việc này sẽ bảo đảm được tất cả mọi người sinh ra đều có cơ hội sống trên 5 tuổi và được tiếp cận lương thực, chăm sóc y tế và giáo dục giúp họ sống đúng phẩm giá của con cái Chúa.

Ngoài ra việc này còn đồng nghĩa với thay đổi những ưu tiên và hệ thống kinh tế của chúng ta, vì phát triển kinh tế và an ninh cho tất cả sẽ làm tăng số ca sinh đẻ khỏe mạnh trong khi giảm tổng số ca sinh. Để có sự thay đổi như thế cần đến giáo dục và trao quyền cho phụ nữ.

Vâng, có nhiều nơi trên thế giới dân số đang giảm. Tôi sống ở một trong các nơi đó. Nhưng Công giáo có nghĩa là xem toàn thế giới là nhà và xem mỗi người và mọi người trên thế giới này là anh chị em.

Nói về sinh sản con cái như là vấn đề tăng thêm người mà không đề cập cách có trách nhiệm về ý nghĩa của sự gia tăng đó đối với những người đó và thế giới của Chúa là nói giống như động vật làm giống.

Giáo hội phải quan tâm đến người dân là con cái Chúa, chứ không phải số lượng.

Nhưng nếu những người ở Vatican thật sự nghĩ chúng ta nên tăng sinh đẻ, có lẽ có một cách để làm như thế đó là bỏ yêu cầu sống độc thân dành cho giáo sĩ.

Linh mục William Grimm chịu trách nhiệm xuất bản của ucanews.com sống ở Tokyo

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng