UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dượng của Kim Jong-Un bị xử tử vì tội phản quốc

Sự sụp đổ bất ngờ của Jang Song Thaek, cựu đảng viên nhiệt thành của giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Ngày 15 tháng 12 năm 2013

Dượng của Kim Jong-Un bị xử tử vì tội phản quốc

Ảnh: South China Morning Post

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cho biết Jang Song Thaek đã bị xử tử sau khi một tòa án quân sự đặc biệt cáo buộc ông phạm tội phản quốc, chỉ vài ngày sau khi ông bị cách chức và bị khai trừ khỏi đảng Lao động cầm quyền.

Tin tức về cuộc hành quyết từ các phương tiện truyền thông chưa được xác nhận cho biết, một số trợ lý của ông Jang đã đào thoát sang Hàn Quốc. Cơ quan tình báo Hàn Quốc nói họ không biết gì về bất kỳ cuộc đào tẩu nào như vậy.

Chính trị ở Bắc Triều Tiên rất khó tiếp cận từ bên ngoài nên lý do đó cũng dễ dàng xảy ra giữa ông Kim và người dượng mình, hoặc thậm chí với vợ của ông Jang.

Nếu đúng, thì cuộc hành quyết cho thấy một sự sụp đổ bất ngờ của người từng là một nhân vật gạo cội trong giới lãnh đạo Bắc Triều Tiên.

Hãng tin KCNA cho biết,”Ông Jang bị cáo buộc đã tập hợp các lực lượng, hình thành và đứng đầu nhóm cấp tiến thời gian dài nhằm vào tội ác ghê tởm là cố lật đổ Nhà nước.”

“Tòa án quân sự đặc biệt của Bộ An ninh quốc gia CHDCND Triều Tiên … phán quyết rằng ông bị kết án tử vì các tội danh trên. Quyết định này được thực hiện ngay lập tức,” KCNA cho biết, dựa trên luật hình sự của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Bắc Triều Tiên.

Tờ báo Rodong Sinmun cũng đăng một bức ảnh của ông Jang bị còng tay và hộ tống bởi các cảnh vệ khi đứng xét xử vào thứ Sáu. Người ta không biết cuộc hành quyết được thực hiện như thế nào.

Nguồn: South China Morning Post

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng