UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Liệu Đức Giáo Hoàng có quá bộc trực?

Các nhà kinh tế nói những chỉ trích của Đức Giáo hoàng Phanxicô về chủ nghĩa tư bản là mâu thuẫn với thực tế

Ngày 15 tháng 12 năm 2013

Liệu Đức Giáo Hoàng có quá bộc trực?

Ảnh: Vatican Insider/La Stampa

Năm 2013 chính thức là năm Đức Giáo Hoàng. Bằng chứng mới nhất chăng là Tạp chí Time đã chọn Đức Thánh cha Phanxicô là Nhân Vật của Năm.

Chín tháng đầu trong cương vị giáo hoàng, “Ngài đã đặt mình vào ngay trung tâm của các vấn đề trọng yếu của thời đại: sự giàu có và nghèo đói, công bằng và công lý, tính minh bạch, sự hiện đại hoá, sự toàn cầu hóa, vai trò của phụ nữ, bản chất của hôn nhân, những cám dỗ của quyền lực.

“Thật vậy, các bài viết cũng như các diễn từ công khai của Đức Thánh Cha biểu lộ một con người có một sự quan tâm sâu sắc, và lòng nhiệt huyết với trọn cả con tim. Trong Tông huấn Evangelii Gaudium, được công bố vào cuối tháng vừa qua, Đức Thánh Cha than phiền tình trạng bất bình đẳng, đói nghèo, và bạo lực trên thế giới.

Nhưng đây là vấn đề: Thế giới đau thương mà Đức Thánh cha Phanxicô mô tả là mâu thuẫn với thực tế, vì không trích dẫn bất cứ một thống kê nào. Nói đến những nỗi sợ hãi và bi quan của chúng ta, Đức Thánh Cha không thừa nhận tầm mức và sự phát triển nhanh chóng của những thành tựu mà con người đạt được, cho dù chúng được đo lường ngang qua việc suy giảm sự bất bình đẳng và bạo lực trên toàn cầu, hay sự phồn thịnh và tuổi thọ đang gia tăng.

Luận điểm của Evangelii Gaudium rất đơn giản: chủ nghĩa tư bản “bất kham” làm giàu cho thiểu số, không phải cho người nghèo. Ngài viết, “Chúng ta phải nhớ rằng hầu hết những người nam nữ ở thời đại chúng ta đang sống trong sự bất ổn mỗi ngày, với những hậu quả tai hại. Bệnh tật ngày càng lây lan.

Sợ hãi và tuyệt vọng chiếm đóng trái tim của nhiều người, ngay cả trong những nước gọi là giàu có. Niềm vui của đời sống thường xuyên bị dập tắt, không có sự tôn trọng người khác và bạo lực gia tăng, và sự bất bình đẳng ngày càng trở nên rõ ràng. Chúng ta phải đấu tranh để sống, và thường sống với một chút nhân phẩm.”

Hãy bàn về tự do trong thực tế thị trường tự do ngày nay. Nước Mỹ được coi là mẫu mực của chủ nghĩa tư bản thị trường tự do. Nhưng hơn hai thập kỷ qua, theo Wayne Crews thuộc Viện Doanh nghiệp Cạnh tranh tự do, Washington đã ban hành quy định 81.883 hoặc 9 qui định một ngày. Có thể thị trường cần được điều chỉnh ít hơn hoặc nhiều hơn. Nhưng “bất kham” thì không phải.

Hơn nữa, chính phủ tái phân phối 40% tất cả tài sản được sản xuất ở Mỹ – cao hơn 7% thế kỷ trước. Nhiều tài sản đến từ những người giàu có và chi trả cho mọi thứ từ quốc phòng, giao thông đến chăm sóc y tế và giáo dục. 1% người thu nhập hàng đầu có thu nhập chiếm 19% trong tổng thu nhập năm 2010 và đã chi trả hơn 38% tất cả các loại thuế thu nhập. 10% người thu nhập hàng đầu đã chi trả hơn 70% tất cả các loại thuế thu nhập. Có lẽ những người giàu nên đóng góp nhiều hơn hoặc ít hơn. Nhưng phần góp phần của họ cũng vượt quá một phần mười theo Kinh Thánh.

Nguồn: The Atlantic

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng