UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các nạn nhân bão lũ được hỗ trợ dịp lễ Giáng Sinh truyền thống

Đối với người Philippines, năm nay “Thánh Lễ nửa đêm” có một ý nghĩa đặc biệt

Ngày 16 tháng 12 năm 2013

Các nạn nhân bão lũ được hỗ trợ dịp lễ Giáng Sinh truyền thống

Đèn Giáng sinh treo bên ngoài một ngôi nhà bị hư hỏng ở Ormoc, tỉnh Leyte. (ẢnhJoe Torres)

Thad Hinunangan bị mất nhà, bạn bè, và nhiều người hàng xóm trong trận siêu bão Haiyan, nhưng sẽ không mất niềm vui Giáng Sinh trong “Thánh Lễ nửa đêm” vào ngày thứ Hai.

“Việc tham dự Lễ Giáng Sinh sẽ cho thế giới thấy rằng đức tin của chúng tôi mạnh hơn cơn bão, và cho thấy Warays đang đối diện với thử thách to lớn,” Hinunangan nói với ucanews.com.

Warays bao gồm các tỉnh của Samar và Leyte đã bị ảnh hưởng tồi tệ bởi cơn bão Haiyan ngày 8 tháng 11 vừa qua.

Thánh Lễ nữa đêm, đã trở thành một truyền thống của người Philippines xuất hiện từ thời thực dân Tây Ban Nha 400 năm về trước, là một tuần lễ cửu nhật từ ngày 16 tháng 12 đến ngày Lễ Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh được tổ chức vào lúc 3 giờ sáng tại một số tỉnh. Giáo Hoàng Xíttô V đã ra lệnh rằng thánh lễ phải diễn ra trước khi mặt trời mọc, bởi vì là mùa thu hoạch ở Philippines, và nông dân cần ra đồng ngay sau khi tham dự thánh lễ.

Người dân tin rằng nếu ai đó hoàn tất tuần cửu nhật lễ Giáng Sinh và cầu xin một điều ước trong những giờ cầu nguyện đó, thì nó sẽ trở thành sự thật.

Trong tuần cửu nhật này người Philippines thường trang trí các đèn ngôi sao gọi là “lời hứa danh dự” trong nhà của họ, các đèn này giúp giáo dân thấy đường đi đến nhà thờ vào buổi sáng sớm khi thời đó chưa có điện.

Sau thánh lễ, các gia đình chia sẻ bánh gạo, bánh ngọt và các món ngon khác cũng như thức uống sô-cô-la nóng.

Hinunangan nói thảm họa này làm cho hàng ngàn người dân mất nhà cửa và đại đa số thành phố vẫn còn trong bóng tối vì mất điện, làm cho Thánh Lễ nửa đêm thêm phần “ý nghĩa hơn.”

“Thật là phù hợp để ăn mừng Giáng Sinh trong thời gian khủng hoảng này, giúp chúng tôi biết một Đấng Cứu Thế được sinh ra cho chúng tôi và để cứu chúng tôi,” lời của cha Amadeo Alvero, phát ngôn viên của Tổng giáo phận Palo.

Hồng y Luis Antonio Tagle mô tả Thánh Lễ nửa đêm là “một nguồn tuyệt vời nuôi dưỡng tinh thần cho tín hữu của chúng ta.” Tuy nhiên, ngài kêu gọi linh mục cùng hiệp dâng thánh lễ “với việc tận tình mục vụ cho lợi ích thiêng liêng.”

Mặc dù theo lệnh giới nghiêm của một số phần thuộc các tỉnh Samar và Leyte là thánh Lễ kết thúc trước 5 giờ sáng, Alvero nói Giáo hội sẽ tiếp tục giữ truyền thống lễ nửa đêm này tại giáo xứ vào lúc 4 giờ sáng.

“Các nhà chức trách sẽ hiểu lịch trình của chúng tôi bởi vì đây là một truyền thống,” linh mục này nói.

Cảnh sát trưởng khu vực Henry Losañes, cho biết ông sẽ thảo luận về việc “chuẩn bị an ninh” với lãnh đạo các nhà thờ. “Chúng tôi sẽ điều chỉnh lệnh giới nghiêm phù hợp cho những người tham dự thánh lễ,” ông nói.

Ở Tacloban, đèn Giáng Sinh và các cây thông Noel đang được trưng bày giữa những thánh đường bị tàn phá xung quanh thành phố, trong khi các binh sĩ đã thu dọn các đống đổ nát, việc hát các bài thánh ca Giáng Sinh sẽ tiến hành trên một hệ thống âm thanh di động.

Chuẩn tướng Jet Velarmino người đứng đầu Lực lượng Hành động Yolanda trong việc nỗ lực cứu trợ và tái thiết ở tỉnh Leyte nói: “Chúng tôi đang cho hát các bài thánh ca Giáng Sinh nhằm nâng đỡ tinh thần của họ”.

Quản trị viên thành phố Tacloban John Tecson Lim cho biết các nhà chức trách đang có kế hoạch tổ chức một mùa Giáng sinh “có ý nghĩa” cho người dân.” Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục thực hiện trách nhiệm, duy trì hy vọng và làm việc với nhau,” ông nói.

Số người chết đã lên đến 6,009, với 27,022 người bị thương và 1,779  người vẫn còn mất tích theo nguồn tin từ cơ quan Quản trị và Giảm thiểu Thiên tai Quốc gia.

Trong báo cáo mới nhất, cơ quan này cho hay Haiyan ảnh hưởng khoảng 16 triệu người trong 12,122 ngôi làng, làm cho 3.900.000 người phải di dời, và 101.646  người trong số họ vẫn còn ở trong 383 trung tâm sơ tán.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng