UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phiến quân Syria muốn trao đổi các nữ tu bị bắt cóc lấy tù nhân

Chính phủ bế tắc trước yêu cầu phiến quân trong khi Kitô hữu lo sợ họ trở thành mục tiêu

Ngày 17 tháng 12 năm 2013

Phiến quân Syria muốn trao đổi các nữ tu bị bắt cóc lấy tù nhân

Tu viện Mar Takla, nơi các nữ tu bị bắt cóc. Ảnh: Wikimedia Commons

Chính phủ Syria đang đàm phán với quân nổi dậy để thả 12 nữ tu bị bắt hồi đầu tháng tại một tu viện phía bắc Damascus, hai nhà hoạt động cho biết hôm thứ Bảy. Quân nổi dậy yêu cầu thả hàng trăm nhà hoạt động nữ đang bị giam giữ để đổi lấy các nữ tu, họ nói.

Báo cáo về các vụ ngừng bắn và thỏa thuận ngắn hạn trở nên phổ biến trong khi cuộc nội chiến Syria vẫn tiếp tục kéo dài trong 3 năm qua, nhưng rất hiếm gặp những đàm phán trao đổi tù nhân.

Chính phủ chưa có bình luận gì. Những lời kêu gọi đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp có trụ sở tại Lebanon nơi cai quản tu viện không được trả lời.

Phát ngôn viên lữ đoàn nổi dậy al-Habib al-Moustafa nói, các quan chức chính phủ cho đến nay từ chối yêu cầu thả tù nhân. Phát ngôn viên, người có bí danh Abu Nidal vì lý do an ninh, cho biết một trung gian hòa giải đã nói chuyện với cả hai bên. Ông cho biết nhóm của ông không tham gia đàm phán, nhưng chuyển tiếp thông tin từ các chiến binh.

Các cuộc đàm phán cũng được xác nhận bởi nhà hoạt động đối lập Syria yêu cầu giấu tên, khi ông tiến hành đàm phán do các bên khác tổ chức. Ông cho biết quân nổi dậy cũng yêu cầu thả kiều dân Saudi Arabia bị giam tù vì đấu tranh đối lập.

Nhà hoạt động cho biết các cuộc đàm phán bắt đầu ngay lập tức sau khi các nữ tu bị bắt cóc tại tu viện Mar Takla trong làng Maloula, phía bắc Damascus vào ngày 06 tháng 12 khi các phiến quân tràn qua khu vực. Ít nhất ba phụ nữ khác cũng bị bắt giữ từ trại mồ côi của tu viện. Họ được đưa đến gần thị trấn Yabroud do phiến quân nắm giữ, các nhà hoạt động nói.

Những phụ nữ bị bắt giữ xuất hiện trên đoạn video một ngày sau khi bị bắt nói rằng họ vẫn còn sống và khỏe mạnh.

Phe nổi dậy phát hành đoạn video không xác minh rõ nguồn gốc. Không có phe nào nhận họ đang kiểm soát các phụ nữ. Các nhà hoạt động đối lập Syria và các quan chức Giáo Hội nói nhóm Jabhat al-Nusra có liên hệ al-Qaida, hay Mặt trận Nusra, đang cầm giữ họ.

Vụ bắt cóc phụ nữ làm tăng nỗi sợ trong cộng đồng Kitô thiểu số tại Syria, đang là mục tiêu của các chiến binh liên kết với al-Qaida và những kẻ cực đoan khác đang nổi lên trong hàng ngũ phiến quân.

Nguồn: Huffington Post Religion

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng