UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hồng y bảo thủ rời khỏi vị trí chủ chốt ở Vatican

Hồng Y Burke, người hùng của các tín hữu Công giáo bảo thủ, rời khỏi Bộ Giám mục

Ngày 18 tháng 12 năm 2013

Hồng y bảo thủ rời khỏi vị trí chủ chốt ở Vatican

Ảnh: AFP Photo/Johannes Eisele

Kế hoạch cải cách giáo triều Rôma của Đức Giáo hoàng Phanxicô chủ yếu tiếp cận theo hai hướng: thay đổi cơ cấu bộ máy hành chính và các thành viên của Vatican.

Ngày nay chúng ta thấy dấu hiệu khác là Đức Giáo Hoàng muốn mọi người đồng tâm với tầm nhìn mục vụ của ngài cho Giáo hội, và cụ thể là quan điểm của ngài thế nào là một giám mục tốt.

Đức Hồng y Raymond Burke người Mỹ đã rời Bộ Giám mục, cơ quan có ảnh hưởng to lớn trong việc hình thành phẩm trật trên thế giới. Hồng y Burke một cách nào đó là người hùng của các tín hữu Công giáo bảo thủ, đặc biệt khi ngài tuyên bố chỉ trích các chính trị gia Công giáo ủng hộ phá thai hợp pháp. Hơn nữa, ngài cũng nói rằng các giám mục cho các chính trị gia như vậy rước lễ đang làm suy yếu đức tin.

Đáng chú ý là người Mỹ khác vừa được bổ nhiệm vào Bộ Giám mục, Hồng y Donald Wuerl của giáo phận Washington, công khai bảo vệ quyết định của ngài không từ chối cho rước lễ trong những trường hợp như vậy.

Sự thay đổi này có nghĩa là Đức Hồng y Burke sẽ không còn là một trong khoảng 30 thành viên của bộ giám sát quá trình đề cử các giám mục.

Chỉ mới tuần trước, Hồng y Burke có vướng mắc khi tiếp cận quan điểm của Đức Phanxicô về một số chủ đề. Đức Giáo Hoàng nói đầu năm nay rằng giáo hội không thể bị tổn thương chỉ vì vài vấn đề, bao gồm phá thai và hôn nhân đồng tính. Khi được mạng lưới Công giáo EWTN hỏi về điều này, Hồng y Burke biểu lộ một số lúng túng về những lời bình luận của Đức Giáo Hoàng và nói giáo hội “có thể không bao giờ nói đủ” về việc phá thai và hôn nhân; ngài nói phá thai ngày nay “đúng nghĩa là sự thảm sát trẻ chưa sinh.”

Sẽ rất thú vị nếu Hồng y Burke vẫn tiếp tục công việc của mình với vai trò là người đứng đầu cơ quan Apostolic Signature, tòa án cao nhất của Vatican. Đức Hồng y thường xuyên trả lời phỏng vấn báo chí, và với vị trí tại Vatican khiến các tuyên bố của ngài ảnh hưởng nhiều đến truyền thông.

Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép các vị khác trong Bộ Giám mục nghỉ hưu, chủ yếu là vì lý do tuổi tác. Hồng y Burke rời khỏi Bộ là điều không bình thường bởi vì ngài tương đối còn trẻ, 65 tuổi.

Nguồn: John Thavis

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng