UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền Trung Quốc và Giáo hội bất đồng về vụ mai táng đức giám mục

Giáo hội từ chối chôn cất, nhân viên an ninh vây bắt giáo sĩ

Ngày 19 tháng 12 năm 2013

Chính quyền Trung Quốc và Giáo hội bất đồng về vụ mai táng đức giám mục

Các lãnh đạo Giáo hội thông báo từ chối chôn cất Đức Giám mục Paul Liu Jinghe trong lễ truy điệu tại nhà thờ chính tòa Tangshan hôm thứ Ba

Giáo phận Tangshan thông báo sẽ không mai táng Đức Giám mục quá cố Paul Liu Jinghe cho đến khi chính quyền trả lại nghĩa trang trước đây của Giáo hội, và đã dẫn đến việc các quan chức bắt giáo sĩ đưa đi thẩm vấn hôm thứ Tư.

Giữa lúc bất đồng giữa Giáo hội và Nhà nước leo thang, thông báo trì hoãn chôn cất này được đưa ra tại lễ truy điệu Đức cha Liu tại nhà thờ chính tòa Tangshan hôm thứ Ba, được 3.000 người tập trung tại đây vỗ tay hoan nghênh trong hai phút.

Trước tình hình đó, các quan quan chức đã đến bắt các giáo sĩ đưa về các văn phòng Ban Tôn giáo Nhà nước ở từng giáo xứ hôm sáng thứ Tư.

Điện thoại di động của tất cả các linh mục và nữ tu ở Tangshan, phía đông Bắc Kinh, hiện đang bị theo dõi, theo một nguồn tin yêu cầu giấu tên.

Vụ bất đồng về nghĩa trang này leo thang sau khi Đức cha Liu qua đời ở tuổi 92 hôm 11-12, một năm sau khi ngài bị một cơn đau tim khiến ngài nằm liệt giường.

Trước khi qua đời, đức cha đã yêu cầu được chôn tại nghĩa trang Lulong, nơi an nghỉ cuối cùng của vị giám mục tiên khởi giáo phận là Đức cha Ernst Geurts của Hà Lan, ngài qua đời năm 1940.

Nơi này trở thành nghĩa trang của Giáo hội sau khi các linh mục và nữ tu sau đó được chôn ở đây nhưng đã bị phá hoại trong cuộc bất ổn chính trị vào thập niên 1950, ngay sau khi Cộng sản lên nắm quyền.

Kể từ đó, nơi này được dùng làm đất canh tác, và vào năm 1993 được sự cho phép của chính quyền Đức cha Liu đã hốt cốt Đức cha Geurts và các giáo sĩ khác rồi chôn lại trong một góc của khu đất rộng 6,6 mẫu Anh này.

Đức cố giám mục đã yêu cầu trả lại khu đất này nhiều lần trong lúc còn sống. Sau khi ngài qua đời, giáo phận bắt đầu thương lượng với chính quyền và rốt cuộc đã bác bỏ lời đề nghị nhận 200.000 tệ (33.000 Mỹ kim) mua một lô đất khác chôn Đức cha Liu.

Vẫn không ai biết tại sao chính quyền không chịu trả lại khu đất đó cho Giáo hội nhưng sau những vụ thanh trừ tôn giáo kéo dài đến đầu thập niên 1980, chính quyền thường chỉ trả lại những nơi thờ tự đã được cung hiến. Để trả lại nghĩa trang này, chính quyền sẽ phải bồi thường cho những người canh tác trên khu đất này.

Các thành viên trong Giáo hội đang thay phiên nhau canh xác đức cha bên trong nhà thờ chính tòa Tangshan trong khi đợi giải quyết vụ tranh chấp này.

Đức cha Liu là một trong ba vị linh mục còn sống sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tàn phá Tangshan, khiến hơn 240.000 người bị thiệt mạng vào tháng 7-1976.

Đức cha Liu được tấn phong giám mục bất hợp pháp, không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha vào năm 1981. Cuối cùng ngài cũng được Đức Thánh Cha công nhận vào năm 2008, và ngài nghỉ hưu hai năm sau đó.

Đức giám mục cao tuổi được tưởng nhớ vì từ chối tham dự lễ tấn phong giám mục bất hợp thức không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha năm 2010, và một nguồn tin Giáo hội trích lời ngài nói lúc đó rằng: “Thời đại bây giờ đã khác. Ở tuổi này tôi không thể làm bất cứ điều gì trái với đức tin của tôi nữa”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng