UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Pakistan giận dữ vụ hành quyết người Hồi giáo Bangladesh

Hạ viện gọi vụ hành quyết Mollah là “bản án giết người”

Ngày 19 tháng 12 năm 2013

Pakistan giận dữ vụ hành quyết người Hồi giáo Bangladesh

Các cựu chiến binh tự do Bangladesh vui mừng nghe tin hành quyết Mollah (Ảnh: AFP Photo/ Munir Azzaman)

Hạ viện Pakistan hôm thứ Hai thông qua nghị quyết bày tỏ quan ngại về việc treo cổ lãnh đạo đảng Hồi giáo Abdul Kader Mollah về các tội danh đã phạm trong cuộc chiến năm 1971.

Ông Mollah, 65 tuổi, mệnh danh là “đao phủ của Mirpur” có vai trò trong cuộc chiến của Bangladesh với Pakistan đã bị treo cổ hôm 12/12 tại trại tù trung tâm Dhaka. Trợ lý tổng thư ký đảng cánh hữu Islamist Jamaat-e-Islami là người đầu tiên bị hành quyết bởi tòa án tội ác chiến tranh Bangladesh.

Đảng Islamist Jamaat-e-Islami Pakistan và các đảng chính trị cánh hữu khác lên án vụ hành quyết.

Phát quyết do thành viên đảng Jammat Sher Akbar Khan đề xuất và được đại đa số thông qua.

“Hạ viện bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về việc treo cổ cựu chính trị gia đảng Jammat-e-Islami của Bangladesh vì ủng hộ Pakistan trong cuộc chiến 1971,” nghị quyết nêu rõ.

Nghị quyết cũng bày tỏ quan ngại rằng những vết thương từ cuộc chiến 1971 đang được khơi dậy và rằng Bangladesh cần giải quyết ôn hòa các vụ việc chống lại lãnh đạo đảng Jammat-e-Islami của Bangladesh.

Phát biểu tại Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Chauhdry Nisar Ali nói rằng Mollah “bị treo cổ qua bản án giết người vì ông ủng hộ một Pakistan liên hiệp vào năm 1971.”

Ông nói, Mollah vẫn trung thành với Pakistan trước năm 1971 và việc treo cổ ông ta lần nữa nhắc lại những vết thương chia rẽ Đông Pakistan, vì Bangladesh là tên cũ. Chính phủ hoàn toàn ủng hộ nghị quyết do Jamaat-e-Islami Pakistan đề xuất.

Tuy nhiên, các đảng đối lập nói chính phủ cần kiềm chế không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền. Abdul Sattar Bachani thuộc đảng Nhân dân Pakistan nói Mollah là sát thủ của hàng ngàn người Bengal và rằng thật đáng trách khi gọi anh ta tử vì đạo.

“Mollah bị treo cổ bởi một quốc gia có chủ quyền và độc lập theo bản án của tòa án. Vì vậy, chúng ta không có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác “, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng