UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Vụ nổ gây chết người tại bang Shan của Myanmar

Nghị viên địa phương nói đó là một quả bom; tăng thêm lo sợ về an ninh trong thời gian diễn ra SEA Games

Ngày 19 tháng 12 năm 2013

Vụ nổ gây chết người tại bang Shan của Myanmar

Vụ nổ làm tăng thêm quan ngại về an ninh trong thời gian diễn ra SEA Games tại Naypyidaw (Ảnh: AFP/Soe Than Win)

Ít nhất ba người thiệt mạng trong vụ nổ tại bang Shan của Myanmar, cảnh sát cho biết hôm thứ Ba. Shan là nơi diễn ra thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa phiến quân dân tộc thiểu số và quân đội.

“Ba người chết và hai người bị thương trong vụ nổ vào chiều 18-12 tại quận Kong Long thuộc bang miền bắc Shan”, đại tá cảnh sát Min Aung thuộc trụ sở chính cảnh sát quốc gia nói nhưng không xác nhận đây là vụ đánh bom.

“Chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra”, ông nói thêm.

Myanmar rúng động bởi một loạt vụ đánh bom bí mật hồi tháng 10.

Ba người chết trong vụ tấn công tại bang Shan thuộc miền đông quốc gia này, sau khi khi một quả bom gài trong một khách sạn cao cấp ở Yangon khiến một công dân Mỹ bị thương.

Nhà lập pháp đại diện khu vực Kong Long cho biết vụ nổ đó do một “quả bom hẹn giờ gắn với một quả mìn” gây ra.

“Vụ nổ thật sự mạnh. Chúng tôi nghe tiếng nổ rất lớn. Một số tòa nhà bị vỡ kính”, Haw Shauk Chan, nghị viên thuộc Đảng Liên minh đoàn kết và phát triển, nói. Có tất cả bốn người bị thiệt mạng.

Các vụ đánh bom tương đối phổ biến dưới thời chính quyền quân sự trước đây, vốn thường đổ lỗi cho các nhóm vũ trang lưu vong hay phiến quân dân tộc.

Nhưng những vụ việc như thế hiếm thấy hơn khi chế độ mới mang tính dân sự lên nắm quyền vào năm 2011.

Chính quyền của Tổng thống Thein Sein đã đạt được các hòa ước tạm thời với các nhóm phiến quân dân tộc thiểu số lớn, đây được xem là một trong những chính sách cải cách chính trị dẫn đến việc bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của phương Tây và thu hút du khách nước ngoài.

Vụ nổ hôm thứ Ba xảy ra trong khi Myanmar đăng cai SEA Games tại thủ đô Naypyidaw giữa lúc an ninh được thắt chặt, vì lo sợ rất nhiều nhóm phiến quân trong nước có thể nhắm vào sự kiện nổi tiếng này. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng