UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán lần đầu tiên sau vụ thanh trừ ở Bình Nhưỡng

Đàm phán được tổ chức giữa lúc dấy lên lo sợ Bắc Triều Tiên gia tăng gây hấn

Ngày 21 tháng 12 năm 2013

Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc đàm phán lần đầu tiên sau vụ thanh trừ ở Bình Nhưỡng

Khu công nghiệp Kaesong (Ảnh: AFP/Jung Yeon-Je)

Hôm thứ Năm, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc tổ chức các cuộc đàm phán đầu tiên kể từ vụ thanh trừ gây kinh ngạc của Bình Nhưỡng, hai bên đã nhóm họp tại khu công nghiệp chung thuộc Bắc Triều Tiên trong khi một phái đoàn các quan chức G20 tham quan cơ sở này.

Vụ xử tử Jang Song-Thaek, dượng và là cựu cố vấn chính trị của lãnh đạo Kim Jong-Un, hồi tuần trước khiến quốc tế lo sợ về tình hình bất ổn ở quốc gia có vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Vòng đàm phán gần đây nhất giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc về hoạt động của khu công nghiệp Kaesong là vào tháng 9 khi khu liên hợp nằm ngay bên kia biên giới Bắc Triều Tiên này tái mở cửa sau 5 tháng đóng cửa do căng thẳng quân sự.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc thực thi những điều đã nhất trí và thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phát triển khu công nghiệp Kaesong”, trưởng phái đoàn Hàn Quốc Kim Ki-Woong phát biểu với báo giới trước khi bước qua biên giới được canh gác chặt chẽ giữa hai nước.

Cuộc họp tại Kaesong trùng với chuyến viếng thăm Kaesong của phái đoàn nước ngoài gồm 25 thành viên trong khi Hàn Quốc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài về bất động sản, hy vọng họ sẽ ngăn được Bắc Triều Tiên đóng cửa cơ sở này trong tương lai.

Khu Kaesong được Seoul tài trợ, mở cửa vào năm 2004, thể hiện sự hợp tác hiếm thấy giữa hai nước. Tại đây có khoảng 53.000 công nhân Bắc Triều Tiên làm việc trong khoảng 120 nhà máy công nghiệp nhẹ Hàn Quốc.

Nhưng hoạt động của khu công nghiệp này thường gặp trở ngại khi quan hệ giữa hai nước xấu đi.

Trong phái đoàn tham quan hôm thứ Năm có nhân viên tài chính cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Canakci và các viên chức khác đến từ 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, cũng như các nhân viên điều hành thuộc Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng Phát triển Á châu, sang Seoul tham dự hội nghị.

Họ sẽ thanh tra một số nhà máy do các thương nhân Hàn Quốc quản lý và các cơ sở khác ở Kaesong, nhưng sẽ không tổ chức đàm phán chính thức với các viên chức Bắc Triều Tiên tại đây, theo bộ thống nhất Hàn Quốc.

Bộ này nói trước đây Bắc Triều Tiên có cho phép các phái đoàn nước ngoài sang thăm khu công nghiệp này, gần đây nhất là các viên chức thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế vào năm 2010.

Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác lo ngại vụ hành quyết ông Jang vì tình nghi phản quốc cho thấy tình hình bất ổn đang ở mức cao trong chế độ bí mật này.

Bộ trưởng bộ Thống nhất Ryoo Kihl-Jae lo ngại về chuyển biến chính trị này và thúc giục chế độ của lãnh đạo Kim có trách nhiệm hơn với người dân.

“Tôi muốn yêu cầu Bắc Triều Tiên có tinh thần trách nhiệm hơn với người dân, và tôi thúc giục nước này bỏ tâm tính thành kiến và kiêu căng trước đây”, ông phát biểu với hội nghị tại Seoul.

Khách nước ngoài khác cũng đến Bắc Triều Tiên hôm thứ Năm là ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman, bạn lãnh đạo Kim và dự định huấn luyện cho đội bóng rổ Bắc Triều Tiên.

Rodman nói trên đường đến Bình Nhưỡng rằng anh hy vọng trận bóng rổ do anh tổ chức tại Bắc Triều Tiên có thể “thu hút” người Mỹ và Tổng thống Barack Obama.

“Thể thao rất quan trọng đối với người dân trên thế giới vì thế tôi hy vọng sự kiện này sẽ thu hút người dân Mỹ, đặc biệt là ông Obama”, cựu ngôi sao lập dị của đội Chicago Bulls phát biểu tại sân bay Bắc Kinh.

Rodman dự định tổ chức một trận thi đấu giữa đội Bắc Triều Tiên và một đội chủ yếu gồm các cựu cầu thủ NBA vào ngày 8-1, để mừng sinh nhật lãnh đạo Kim.

Được biết lãnh đạo trẻ từng du học tại Thụy Sĩ này là một người rất hâm mộ bóng rổ.

“Bắc Triều Tiên đang cố chuyển tải thông điệp vụ hành quyết ông Jang sẽ không ảnh hưởng đến các vấn đề quốc tế và bang giao với Hàn Quốc”, Yang Moo-Jin, giáo sư tại đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên của Seoul, phát biểu với AFP.

“Đồng thời Kim Jong-Un sẽ tiếp tục trấn an công chúng trong nước bằng những nghĩa cử bác ái”, ông nói.

Tờ nhật báo đảng cầm quyền Bắc Triều Tiên Rodong Sinmun nói hôm thứ Năm rằng, lãnh đạo Kim đã gởi thuyền đánh cá đến một đơn vị quân sự để có phương tiện đánh bắt hải hản nhằm cải thiện phần ăn của binh lính. AFP

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng