UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Họ tên: Giêsu. Nghề nghiệp: Làm bạn

Nhà truyền giáo Đức hòa mình vào trong nghi lễ xã hội của Nhật Bản

Ngày 22 tháng 12 năm 2013

Họ tên: Giêsu. Nghề nghiệp: Làm bạn

Linh mục Waldemar Kippes, Dòng Chúa Cứu Thế với tấm thẻ kinh doanh mang tên Chúa Giêsu.

Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản, có thể nhiều lần bạn đã chứng kiến những doanh nhân trao đổi danh thiếp của họ trong một nghi lễ xã hội liên quan đến việc cúi đầu và những cử chỉ lịch sự khác. Những động tác của cả hai người trao và người nhận được hình thành bởi phong tục tưởng nhớ về ngày lễ Trà truyền thống của người Nhật.

Linh mục Waldemar Kippes, Dòng Chúa Cứu Thế là người đã trực tiếp làm điều này, nhưng ngài làm một cách rất độc đáo. Khi ngài trao đổi danh thiếp công việc thì đồng thời ngài trao thêm cho người đó một tấm danh thiếp khác kèm theo.

Tấm danh thiếp thứ hai này mang tên “Giêsu”. Nghề nghiệp?” Làm bạn. ” Địa chỉ?” Ngay bên cạnh bạn. ” Điện thoại?” Hãy mở lòng và nói chuyện. Phục vụ trong 24 giờ hằng ngày.” Ở một góc của danh thiếp có ghi thêm chữ “bạn hãy nhớ nhé”. Mặt sau danh thiếp cung cấp các thông tin tương tự bằng tiếng Nhật.

Linh mục Kippes, nhà truyền giáo người Đức sống ở quận Fukuoka, đã đưa ra ý tưởng về tấm danh thiếp mang tên Giêsu cách đây 30 năm về trước, ngài nghĩ điều này sẽ phù hợp với “danh thiếp kinh doanh xã hội” của Nhật Bản. Ngài rất khiêm tốn về tầm ảnh hưởng của tấm danh thiếp và ngài nói đùa rằng hiệu quả của việc làm này bị giới hạn bởi “vẻ ngạc nhiên trên khuôn mặt của người nhận”.

Nhưng cha Mitsuru Shirahama ở Nagasaki, hiệu trưởng Chủng viện Công giáo Nhật, thì đồng tình ủng hộ tấm danh thiếp này.

Ngài nói: “Đây là cách diễn tả dễ hiểu về con người Giêsu,” và ngài đã đề cập điều này trong bài các bài giảng của ngài như là một ví dụ về việc “Tân Phúc âm hóa” cho thế giới nhận biết Giáo hội .

Linh mục hiến sĩ William Maher, là một linh mục tuyên úy của tù nhân, đã sao chép danh thiếp này tại tiệm phôtô của nhà tù khi ngài tới thăm và đã phát cho họ.

Ngài nói rằng đã phân phát những tấm danh thiếp này đi kèm với tờ rơi thông tin về chương trình mừng lễ Giáng Sinh tại những nhà thờ Công giáo và Tin lành gần đó dành cho các tù nhân, mà các tù nhân này đại đa số họ không phải là Kitô hữu.

Toshiko Arai, một cư dân 82 tuổi thuộc tỉnh Saitama, đã nhận được một danh thiếp như vậy từ một người quen.

Arai bị bệnh ho lao, một căn bệnh làm cho cơ thể gầy còm và teo tóp – nguyên nhân do bà bị sinh non. Bà kết hôn vào năm 23 tuổi, có năm người con, nhưng bị mất hai. Bây giờ, do bệnh phổi Arai chỉ còn nặng 26kg và không thể nói chuyện quá năm phút mà không cần phải lấy hơi.

Tuy nhiên, khi nhận được tấm danh thiếp này, Arai cảm thấy một ước muốn mạnh mẽ để chia sẻ “tình yêu của Chúa Giêsu mà bà đã được chứng kiến trong cảnh bất lực cùng cực của mình.”

“Bà đã dành một số ngày để viết  câu chuyện về cuộc hành trình của mình như một niềm an ủi cho những người khác. Bây giờ, câu chuyện đó đang được đọc bởi những người bệnh, trong đó có nhiều người bà chưa bao giờ gặp mặt.

Linh mục Kippes nói “Nếu không có mục tiêu rõ ràng thì việc rao giảng Tin Mừng sẽ vô hiệu”. Ngài khuyến khích bất cứ ai cũng có thể dùng những tấm danh thiếp này “như là một phương tiện khả thể để giới thiệu Chúa Giêsu” cho thế giới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng